Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Trần Huỳnh Duy Thức: Giữ ánh lửa, sau giông bão sẽ bừng sáng

Dân Làm Báo

Theo Dân Làm Báo

 

Ngày 5/11 vừa qua, bác Trần Văn Huỳnh đã đến trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) để thăm nuôi định kỳ anh Trần Huỳnh Duy Thức – người tù nhân lương tâm đang bị giam giữ với bản án 16 năm tù giam.

 

Sau khi trở về nhà, bác Trần Văn Huỳnh đã giành cho Dân Làm Báo cuộc phỏng vấn về tình trạng hiện nay của anh Trần Huỳnh Duy Thức, cùng với các nhận định về tình hình chính trị, xã hội hiện nay tại Việt Nam.

 

* * *

 

Danlambao: Trước hết Dân Làm Báo xin được hỏi thăm sức khỏe bác.

Trần Văn Huỳnh: Cảm ơn Dân Làm Báo, tôi vẫn khỏe dù bị sụt ký do phải làm việc và đi nhiều để vận động cho Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên tôi vẫn đủ sức khỏe để theo đuổi con đường đòi công lý cho con mình.

DLB: Sức khỏe và tinh thần anh Thức trong những lần gia đình thăm gần đây như thế nào thưa bác?

TVH: Khoảng 3 tháng nay Thức bị chuyển phòng giam và chỉ còn ở một mình một phòng nhỏ, chứ không ở chung với các anh em tù chính trị như trước đây nữa. Thời gian được ra sân vườn cũng bị hạn chế lại, mỗi ngày 3 lần tổng cộng khoảng 1 tiếng rưỡi chứ không như suốt ban ngày như trước. Điều kiện sinh hoạt khó khăn hơn nên chắc vì vậy mà Thức cũng ốm hơn. Nhưng tinh thần Thức vẫn rất tốt, luôn lạc quan và tin rằng đất nước buộc sắp có những thay đổi lớn.

DLB: Anh Thức có nói rõ những thay đổi đó như thế nào không ạ?

TVH: Cũng như những gì Thức đã dự đoán và cảnh báo từ trước khi bị bắt. Sự thay đổi của Việt Nam bắt đầu từ sự sụp đổ kinh tế dẫn đến bất ổn xã hội rồi buộc phải thay đổi chính trị. Vấn đề là tiến trình này sẽ diễn ra theo xu hướng tích cực hay tiêu cực.

Việt Nam đã đánh mất cơ hội để kiểm soát khủng hoảng kinh tế như một thời cơ để cải cách toàn diện một cách chủ động nhằm đưa xã hội phát triển cân bằng và bền vững.

Hiện nay cả kinh tế, xã hội lẫn chính trị Việt Nam đang rơi vào trạng thái bất ổn và mất cân bằng trầm trọng nhưng lại bị kiềm nén để tạo nên một hiện tượng ổn định giả tạo. Điều này khiến cho những mầm mống bất ổn, những mầm bệnh càng được ủ, càng có môi trường tốt để phát triển. Đến một lúc chúng sẽ bùng phát mà không có cách gì có thể cản được.

Nếu Việt Nam không dám thừa nhận thực trạng này để chấp nhận những liều thuốc đắng công hiệu thì đất nước chắc chắn sẽ rơi vào một tương lai tồi tệ theo kiểu chữ L, tức là tụt xuống đáy rồi đi ngang mãi ở đó. Đây chính là nguy cơ về cái bẫy thu nhập trung bình mà Thức đã viết cảnh báo rất nhiều trước khi bị bắt. Thời gian dẫm chân tại cái bẫy này có thể kéo dài hàng chục năm. Đây là một kiểu ổn định chính trị mà cái giá phải trả sẽ là tương lai của một thế hệ dân tộc nữa. Kết quả này sẽ xảy ra nếu sức đề kháng của các bộ phận trong một cơ thể đất nước không đủ sức phản kháng để cho các mầm bệnh được ủ đánh bại mình, biến mình thành những bộ phận bệnh hoạn.

DLB: Đó là xu hướng tiêu cực, còn như thế nào là tích cực thưa bác?

TVH: Một tương lai tích cực sẽ là hình chữ V. Làm sao khi khủng hoảng xuống tới đáy thì nó sẽ tạo nên một sức bật mới. Muốn có sức bật đó thì phải có được động lực lành mạnh, mà cái này chỉ tạo ra được khi nào các bộ phận trong một cơ thể đất nước có được sức mạnh của tự do để đề kháng lại các virus gây bệnh. Nhân danh sự ổn định để kiềm nén sự vận động tự nhiên chính là bóp chết sức mạnh này và sẽ làm cơ thể đất nước ngày càng bệnh nặng. Mặt khác nếu không hiểu và thừa nhận các quy luật tự nhiên mà muốn có đủ thứ thì sẽ chẳng có được thứ nào.

Trong hai lần gặp vừa rồi Thức luôn nhắc đến vấn đề tỷ giá, bất động sản và ngân hàng. Thức cho rằng ổn định tỷ giá theo kiểu lâu nay sẽ làm cho bất động sản càng đóng băng. Bất động sản càng chết thì nợ xấu ngân hàng càng lớn, có thể lên tới 50%. Nhưng chắc chắn nhà nước mọi giá sẽ cứu ngân hàng nên làm lạm phát càng cao, đến một mức nó sẽ phá vỡ tỷ giá ở một trạng thái không kiểm soát được, dẫn đến sự đổ vỡ rồi trì trệ kéo dài ít ra là 10 năm. Trong bài “Khủng hoảng – Cơ hội cuối” Thức viết hồi tháng 1 năm 2009 trước bị bắt, Thức đã mô tả rõ tình trạng này.

DLB: Nhưng vấn đề là làm sao để xảy ra được xu thế tích cực, anh Thức có nói không bác?

TVH: Trong tất cả những gì Thức viết, nói trước và sau khi bị bắt đều nhấn mạnh một điều là xu thế tích cực đó chỉ xảy ra khi các lực lượng tiến bộ trong xã hội liên kết lại được để tạo ra sức mạnh dân tộc, bất kể đó là những người Cộng sản cấp tiến, những trí thức nhân tài ngoài Đảng cả trong và ngoài nước, không phân biệt chính kiến, đảng phái. Tự thân đảng Cộng sản hiện nay không thể giải quyết được vấn đề quá lớn của đất nước nữa.

DLB: Nhưng tình hình hiện nay có vẻ như điều ấy không thể hoặc chưa tồn tại?

TVH: Đúng là hiện tình đất nước rất đáng lo ngại như Thức đã từng cảnh báo là những kẻ cơ hội tham nhũng đang thao túng rất mạnh và được tiếp tay bởi ngoại bang nên các xu thế và lực lượng tiến bộ, yêu nước dường như bị yếm thế, có lúc còn bị đàn áp. Tuy nhiên theo Thức thì những tác nhân tích cực quyết định đều xuất hiện rất bất ngờ vào đúng thời cơ. Đó là những gì chúng ta đã từng thấy ở Liên Xô, Myanmar. Nên tôi vẫn hy vọng vào niềm tin của Thức. Lần trước gặp, Thức nói chỉ cần giữ được ánh lửa sau giông bão thì nó sẽ bừng sáng.

DLB: Vâng, cũng hy vọng như thế. Khi gặp anh Thức bác có bị người ta ngăn cản gây khó khăn khi nói chuyện không ạ?

TVH: Khi nói đến các vấn đề kinh tế, xã hội thì họ không ngăn cản gì vì những câu chuyện đó cũng liên quan đến thực tế cuộc sống mà gia đình đang phải trải qua. Còn về chính trị thì chỉ cần Thức nói lướt qua thì tôi đã nắm được vì những gì Thức viết tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần. Nhưng khi nói liên quan đến việc các tổ chức quốc tế vận động cho Thức thì họ can thiệp và đề nghị không được nói. Đã nhiều lần như vậy. Dường như họ rất ngại để Thức biết những chuyện này.

DLB: Xin cảm ơn bác đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Dân Làm Báo và mong bác giữ gìn sức khỏe để đi đến cùng con đường đòi công lý cho con trai và học trò mình.

TVH: Xin cảm ơn Dân làm báo và chúc bạn đọc thôn báo sức khỏe.

Danlambao

Advertisements

November 9, 2012 - Posted by | Phóng Sự |

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: