Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Little Saigon

Tôi đang sống ở vùng Little Saigon, Nam California. Có người nào đó đã nói: “Chúng tôi đi mang theo cả quê hương”. Tôi rất thích câu nói này,bởi lẽ nếu ai đang sống ở Little Saigon sẽ có cảm nhận sâu sắc về điều này.

 

Chiều hôm nay Chúa Nhật, tự dưng tôi có cảm hứng muốn đi bộ một vòng khu Little Saigon. Đậu xe ở parking lot tại chợ ABC, tôi thả bộ trong khu này. Chiều đang xuống thấp và trời đang tối dần. Những cửa hàng và các tiệm ăn cũng đã lên đèn. Tuy đang là mủa đông nhưng khí hậu cũng không lạnh lắm. Nếu bạn sống đã lâu ở đây, bạn sẽ cảm thấy thích bởi vì vào mùa đông ta có cảm tưởng như đang sống ở Đà Lạt với buổi sáng trời mù sương. Vùng Nam Cali không có cái lạnh băng giá của vùng Đông Bắc hoặc Trung Tây Hoa Kỳ. Khí hậu dễ chịu cho nên vùng này là nơi quy tụ người Việt đông nhất mà cũng được mệnh danh là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng Sản.

 

Nếu bạn là người có “tâm hồn ăn uống” thì đây là nơi lý tưởng nhất để tìm đến. Đủ cả món ngon vật lạ của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Phở Bắc, bún bò Huế, mì Quảng, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh cuốn Tây Hồ, biết bao nhiêu tiệm ăn nhà hàng làm hấp dẫn du khách thập phương. Dường như phở Bắc đã trở nên một món ăn quốc tế rồi thì phải. Nếu bạn vào tiệm phở, bắt gặp một gia đình người bản xứ hì hụp với tô phở tái nạm gầu, lòng tự hào dân tộc của bạn sẽ nổi lên với niềm vui không bờ bến.  Người Việt chúng ta ra ngoài cũng có hai món ăn “đem chuông đi đánh xứ người”: đó là phở và chả giò. Ở đây có rất nhiều tiệm phở cũng đã nổi tiếng từ ngày còn ở trong nước.

 

Đi bộ dọc theo đại lộ Bolsa, hai bên đường toàn là những cửa hàng quán xá của người Việt Nam hoặc người Việt gốc Hoa làm chủ. Người Việt chúng ta đã biến vùng đất này của quận Cam từ một vùng hoang vu trở nên một khu vực thương mại phồn thịnh và sầm uất. Hình như sự suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ đã không có ảnh hưởng mấy đến vùng Little Saigon. Người ta vẫn đi chợ, đi ăn uống ở nhà hàng . Những quán cà phê, những vũ trường cuối tuần vẫn rất đông khách. Vào cuối tuần, lái xe vào các chợ kiếm được chỗ đậu xe cũng khá là khó khăn.

 

Khu Little Saigon này nẳm trong ba thành phố chính của Orange County: thành phố Westminster, thành phố Garden Grove và thành phố Santa Ana.Vừa rồi, cả ba thành phố đều có ra ba nghị quyết làm nức lòng cư dân người Việt tỵ nạn Cộng Sản: chúng tôi không hoan nghênh cán bộ Cộng Sản Việt Nam đến vùng này và nếu có người nào muốn đến đây phải thông báo trước với chính quyền 10 ngày. Và nghị quyết này sẽ có giá trị vĩnh viễn cho đến bao giờ Việt Nam không còn Cộng Sản cai trị nữa. Có được ba nghị quyết này ra đời cũng nhờ có sự đóng góp tích cực của những nghị viên gốc Việt cũng như những vị dân cử bản xứ nặng lòng với cộng đồng người Việt ở đây.

 

Tôi yêu vùng Little Saigon thân yêu này làm sao!

 

Phi Vũ

12/18/12

 

Advertisements

December 18, 2012 - Posted by | Bút ký

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: