Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Quốc kỳ, quốc ca và hiến pháp mới

Tôi vừa đọc bản hiến pháp mới được đề nghị của một số nhân sĩ trí thức ở Việt Nam, đọc mới một chút là đã thấy chán ngán, không muốn đọc tiếp.

 

Trước tiên, một bản hiến pháp mới phải là bản hiến pháp lấy dân làm gốc tức là phải đạt dân chủ. Xem bản hiến pháp đề nghị này, họ lấy lá cờ đỏ sao vàng làm quốc kỳ tức là vẫn giữ nguyên lá cờ cũ của Cộng Sản Việt Nam. Nếu đem so sánh lá cờ đỏ sao vàng này với lá cờ tỉnh Phúc Kiến của Trung Cộng, hai lá cờ này không khác nhau mấy. Vẫn duy trì lá quốc kỳ là lá cờ tiêu biểu cho quốc gia mà lại dùng một lá cờ tương tự như lá cờ một tỉnh của lân bang, điều này rõ ràng là không ổn .

 

Thứ đến là bản quốc ca vẫn giữ nguyên bản “Tiến quân ca” làm quốc ca. Dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc hòa hiếu, khi có giặc ngoại xâm chúng ta cương quyết chống trả để giữ vẹn cõi bờ quốc thổ, nhưng trong thời bình vẫn là một dân tộc hiền hòa, nhân nghĩa. Như Nguyễn Trãi đã nói: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân điếu phạt trước lo trừ bạo”.Bản nhạc Tiến quân ca có những câu:

 

– Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước..

– Đường vinh quang xây xác quân thù..

 

Những câu ca sặc mùi sát khí rõ ràng là không hợp với tinh thần của dân tộc Việt Nam.

 

Quốc kỳ và quốc ca là những biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, của dân tộc. Lấy lá cờ đỏ sao vàng và bản Tiến quân ca làm quốc kỳ và quốc ca tức là vẫn làm khơi dậy nỗi đau của người miền Nam vốn là bên thua cuộc. Cho nên dẫu có thay đổi hiến pháp bằng bản hiến pháp đề nghị này thì con đường hòa giải hòa hợp dân tộc vẫn còn xa vời và có nhiều chông gai.

 

Phi Vũ

01/25/13

Advertisements

January 25, 2013 - Posted by | Quan điểm

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: