Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Từ 01/11/63 đến 30/04/75.

 

Hai sự kiện: Ngày 1 tháng 11 năm 1963 và 30 tháng 4 năm 1975 đều có liên quan đến một nhân vật mà tôi muốn đề cập đến: Dương Văn Minh.

 

Dương Vân Minh hay còn gọi là Big Minh hay Minh Cồ là một nhân vật của miền Nam Việt Nam. Trong nền đệ nhất Cộng hòa, trước năm 1963, Dương Văn Minh là người tin cẩn của chế độ, được tổng thống Ngô Đình Diệm tin yêu và quý mến. Trong tác phẩm “Làm thế nào để giết một tổng thống” của Lương Khải Minh và Cao Vị Hoàng, tác giả đã mô tả hình ảnh của tổng thống Ngô Đình Diệm và Dương Văn Minh sau chiến dịch “Rừng Sát” năm 1955, tổng thống Ngô Đình Diệm đã gắn huy chương và bắt tay Dương Văn Minh một cách thân mật. Từ một nhân vật tin cẩn của chế độ, Dương Văn Minh đã phản trắc tổng thống Ngô Đình Diệm để tạo nên cuộc binh biến ngày 1 tháng 11 năm 1963. Nếu lúc đó, Dương Văn Minh vẫn một lòng với tổng thống Ngô Đình Diệm, không theo những tay tướng lãnh khác phản bội tổng thống Ngô Đình Diệm thì chưa chắc là tổng thống Ngô Đình Diệm đã chết. Chúng ta nên nhớ rằng trước ngày 1 tháng 11 năm 1963, tình hình xã hội ở miền Nam Việt Nam hoàn toàn yên tĩnh và nhất là vào lúc bấy giờ, Việt Cộng không dám hó hé ở bất cứ nơi đâu trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Với sự cương quyết cao, những tên phá hoại Cộng sản đều bị trừng trị thẳng tay, cho nên đời sống người dân Việt Nam Cộng Hòa vào lúc bấy giờ rất là thoải mái và bình yên. Với sự trở cờ của Dương Văn Minh, cuộc binh biến 1 tháng 11 năm 1963 xảy ra, và Hồ Chí Minh nhân lúc tình hình bất ổn của miền Nam, đã cho tung cán binh Cộng Sản vào miền Nam hoạt động phá hoại và khủng bố dân lành mạnh mẽ hơn. Ta có thể nói không ngoa rằng chính Dương Văn Minh đã là người gián tiếp tạo nên ngày 30 tháng 4 năm 1975 mà vào ngày này, y cũng đã là nhân vật chính ra lệnh cho sĩ quan và binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa buông súng đầu hàng tụi mã tấu răng đen Cộng Sản.

 

Từ cuộc binh biến ngày 1 tháng 11 năm 1963 đến ngày mất nước 30 tháng 4 năm 1975 là một chuỗi thời gian khá dài với bao nhiêu tai ương . Cho nên, về mặt lịch sử, nhân vật Dương Văn Minh là người có tội đối với tổ quốc Việt Nam khi đất nước Việt Nam Cộng Hòa bị bè lũ Cộng Sản cưỡng chiếm hoàn toàn vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

 

Phi Vũ

Ngày 15 tháng 4 năm 2013 

Advertisements

April 16, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: