Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Phi văn hóa và phi nhân bản.

Những người dân tộc thiểu số ở Việt Nam đa số sống ở vùng núi và cao nguyên. Đây là những dân tộc ít người sống rải rác trong các bản, buôn làng. Cuộc sống của những người thuộc dân tộc ít người đa số vẫn còn nhiều thiếu thốn và khó khăn.

 

Có đi qua và tiếp xúc với những người thuộc dân tộc ít người ở Việt Nam, ta sẽ dễ dàng nhận thấy cuộc sống của họ rất vất vả và nhiều thiếu thốn về mọi phương diện. Thế nhưng bản chất người dân tộc rất là thật thà, chất phác. Ông bà ta có câu chuyện truyền khẩu về ông Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ đẻ ra bọc 100 trứng nở ra 100 người con. Sau này 50 người con theo cha lên núi và 50 người theo mẹ xuống biển cho nên người Việt Nam thường gọi nhau là “đồng bào”. Câu chuyện truyền khẩu dân gian của cha ông ta cũng là bài học đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong vấn đề đoàn kết các dân tộc cùng chung sống với nhau trên mảnh đất Việt Nam.

 

Tuy rằng cuộc sống của những người dân tộc còn nhiều vất vả thế nhưng đời sống tinh thần của họ cũng có nhiều phong phú. Những lễ tục dân gian của những người dân tộc ít người được tổ chức hàng năm tại các bàn, buôn làng. Truyền thống văn hóa này rất là tốt đẹp và đáng ca ngợi.

 

Mới đây nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cho tổ chức thi “hoa hậu dân tộc duyên dáng”. Những người phụ nữ đi tham dự hoa hậu duyên dáng cũng phải mặc những bộ đồ “dạ hội” và phải mặc“bikini hai mảnh” để dự thi. Việc tổ chức thi hoa hậu dân tộc duyên dáng cũng là điều hay và tốt đẹp, thế nhưng có thêm phần thi tuyển về vấn đề mặc đồ dạ hội và bikini cho ta thấy sự lố lăng cũng như thiếu thẩm mỹ của những người đứng ra tổ chức. Thử hỏi những người dân tộc miền núi cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn và vất vả mà phải diện những bộ đồ dạ hội cũng như là bikini để thi tuyển rõ ràng là trái với thực tế và phản văn hóa. Thử hỏi người dân tộc miền núi có bao giờ đủ điều kiện để mặc những bộ đồ dạ hội cũng như là bikini. Cho nên bắt người dân tộc ít người dự thi phần aó dạ hội cũng như là thi phần trang phục bikini vừa phản văn hóa vừa phi nhân bản. Không biết là những người tổ chức nghĩ như thế nào lại làm những chuyện trái với lẽ thường như thế này? Tại sao không tổ chức cuộc thi mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc. Họ có những nét văn hóa riêng biệt rất là phong phú và đa dạng. Đề ra việc thi hoa hậu dân tộc duyên dáng như thế này thật là việc làm đáng chê trách của những người tổ chức.

 

Phi Vũ

Ngày 24 tháng 6 năm 2013.

Advertisements

June 25, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

1 Comment »

  1. Mới đây nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cho tổ chức thi “hoa hậu dân tộc duyên dáng”. Những người phụ nữ đi tham dự hoa hậu duyên dáng cũng phải mặc những bộ đồ “dạ hội” và phải mặc “bikini hai mảnh” để dự thi. Việc tổ chức thi hoa hậu dân tộc duyên dáng cũng là điều hay và tốt đẹp, thế nhưng có thêm phần thi tuyển về vấn đề mặc đồ dạ hội và bikini cho ta thấy sự lố lăng cũng như thiếu thẩm mỹ của những người đứng ra tổ chức. Thử hỏi những người dân tộc miền núi cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn và vất vả mà phải diện những bộ đồ dạ hội cũng như là bikini để thi tuyển rõ ràng là trái với thực tế và phản văn hóa. Thử hỏi người dân tộc miền núi có bao giờ đủ điều kiện để mặc những bộ đồ dạ hội cũng như là bikini. Cho nên bắt người dân tộc ít người dự thi phần aó dạ hội cũng như là thi phần trang phục bikini vừa phản văn hóa vừa phi nhân bản. Không biết là những người tổ chức nghĩ như thế nào lại làm những chuyện trái với lẽ thường như thế này? Tại sao không tổ chức cuộc thi mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc. Họ có những nét văn hóa riêng biệt rất là phong phú và đa dạng. Đề ra việc thi hoa hậu dân tộc duyên dáng như thế này thật là việc làm đáng chê trách của những người tổ chức.

    Comment by Deanne F. Kinney | July 3, 2013 | Reply


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: