Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Thí nghiệm Pavlov và sự “nhồi sọ – tẩy não” của Cộng Sản.

Ivan Petrovich Pavlov là một nhà sinh vật học nổi tiếng của Nga. Ông có một thí nghiệm trên loài chó người ta thường gọi là thí nghiệm Pavlov. “Vào thập niên 1890, Pavlov nghiên cứu chức năng dạ dày của loài chó bằng cách quan sát sự tiết dịch vị của chúng, sau đó ông tính toán và phân tích dịch vị của chó và phản xạ của chúng dưới các điều kiện khác nhau. Ông để ý rằng chó thường tiết dịch vị khi phát hiện ra các tín hiệu báo hiệu sự xuất hiện của thức ăn. Sau này Pavlov đã xây dựng lên định luật cơ bản mà ông gọi là “phản xạ có điều kiện” dựa trên hàng loạt thí nghiệm mà ông tiến hành trước đó. “ trích Wikipedia về tiểu sử của Ivan Petrovich Pavlov. Chính thí nghiệm nổi tiếng này của ông mà ông được giải thưởng Nobel về sinh lý và y khoa năm 1904. Lý thuyết này của ông được biết đến dưới tên gọi là “phản xạ có điều kiện”.

 

Vậy thì “phản xạ có điều kiện” và “sự nhồi sọ – tẩy não” của Cộng Sản có liên quan nhau như thế nào?

 

Trong thí nghiệm của Pavlov, ông đã tập cho con chó mỗi lần nghe rung chuông là cho nó ăn. Và cứ thường xuyên lập lại hoài như vậy, một thời gian sau ông rung chuông mà không cho con chó ăn, bộ phận tiêu hóa của con chó vẫn tiết ra dịch vị. Chính những người Cộng Sản Nga là những người đầu tiên áp dụng lý thuyết “phản xạ có điều kiện” của Pavlov vào người gọi là “nhồi sọ – tẩy não”. Sau này những nước Cộng Sản khác như các nước Cộng Sản Đông Âu, Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng và Cuba đều áp dụng phương pháp “nhồi sọ – tẩy não” này. Vậy thì “nhồi sọ – tẩy não” là như thế nào?

 

Chúng ta lấy một ví dụ điển hình ở Việt Nam để chứng tỏ chúng đã dùng phương pháp “nhồi sọ – tẩy não” rập khuôn theo mẫu của Liên Xô. Trong vấn đề tuyên truyền một cái gì đó, ngày này qua ngày khác, chúng nêu lên một điểm vô lý rồi cứ lặp đi lặp lại mãi, đến một lúc nào đó ý thức phân biệt đúng sai của người dân đã bị “tê liệt” và cứ tin rằng điều mà chúng nêu ra là đúng. Lấy một ví dụ cơ bản. Hồ Chí Minh bản chất là một tên đá cá lăn dưa, một tên tội đồ dân tộc, thế nhưng Cộng Sản Việt Nam thần tượng hóa Hồ Chí Minh, cứ lặp đi lặp lại mãi, bây giờ trong ý thức của những người dân Việt cứ nghĩ Hồ Chí Minh là một con người tốt, một người yêu nước thương dân chứ họ đâu có biết rằng Hồ Chí Minh là một tên đại gian manh, là một tên cáo già tội đồ của dân tộc.

 

Bản thân của nhà sinh vật học Pavlov là một nhà khoa học cho nên thí nghiệm của ông về “phản xạ có điều kiện” hoàn toàn mang tính chất khoa học. Nhưng những người Cộng Sản đã biến lý thuyết “phản xạ có điều kiện” của Pavlov thành ra phương pháp “nhồi sọ – tẩy não” người dân mới là thâm độc và nguy hiểm. Sau này, khi đất nước yên bình, việc gột rửa sự nhồi sọ – tẩy não của Cộng Sản Việt Nam ra khỏi đầu óc của những người dân Việt mới là một công việc vất vả, khó khăn và đòi hỏi nhiều kiên trì và công sức.

 

Phi Vũ

Ngày 8 tháng 7 năm 2013.

Advertisements

July 9, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

2 Comments »

  1. Tuy nhiên, nền giáo dục tẩy não của chính quyền Trung Quốc tinh vi hơn thế nhiều. Để một chế độ đỏ có thể tồn tại lâu đến thế, để theo kịp với phương Tây về sự thừa thãi của chủ nghĩa tư bản, họ cần phải vượt trội so với mô hình Xô Viết thô bạo. Và chắc chắn là, sau những vụ đập phá, đốt phá, cỗ máy tuyên truyền sẽ tung ra khẩu hiệu “yêu nước có lý trí”: Vẫn là những định-hướng-theo-đảng cũ kỹ đó, nhưng bây giờ là một thời đại khác rồi và đảng cần kín đáo hơn, có nghĩa là họ phải nhấn mạnh cái từ đang là mốt thời thượng: “có lý trí”. Đảng Cộng sản và Bộ Máy Tuyên truyền của họ luôn luôn theo kịp thời đại.

    Comment by Tonia Stout | July 9, 2013 | Reply

  2. Tuyên thệ gia nhập đảng đồng nghĩa với sự chấp nhận giao phó đặc biệt cái vốn liếng đạo đức cá nhân cho đảng, nói cách khác là dẹp nguồn đạo đức cá nhân bé nhỏ để chỉ biết phục tùng cái đạo đức vĩ đại của đảng, bán linh hồn cho đảng: Chủ trương cốt lỏi của Đảng cộng sản là ‘cứu cánh biện minh cho phương tiện’ do đó khi đảng viên bất chấp luân lý đạo đức phổ cập, chẳng hạn đứng ra đấu tố cả cha mẹ ruột, cướp đất, giết người; láo khoét, lường gạt, lật lọng; có nói không, không nói có, bạo động vô lý, cầm tù vô lý, nhẫn tâm đàn áp dã man đồng bào biểu lộ lòng yêu nước và No-U… thì chúng ta phải hiểu những xuẩn động này không phải vì cho cá nhân đảng viên mà vì cho đạo đức đảng, cho cái gọi là ‘chính nghĩa và lý tưởng’ của đảng. Thậm chí để phục vụ nhu cầu cứu cánh cho ‘chính nghĩa và lý tưởng’ của đảng, đảng viên càng cao cấp càng phải tuyệt đối biết nhìn, chọn lựa… sự thật nữa!” (6). Trong chế độ độc tài như chế độ cộng sản, đảng viên không hương nguyện thì không thể leo cao, không thể thành lãnh đạo; do đó theo chuẩn đạo đức vĩ đại của đảng: nhẫn tâm với đồng bào là phẩm chất cao quí! Vài năm trở lại đây, xuất hiện một vài trí thức hương nguyện ‘lừng lẫy một thời’ thỏ thẻ phản biện nọ kia thì trí lùn chúng ta phải cám ơn thật nhiều hai chữ ‘về hưu’ và hai chữ ‘hết quyền’, vả lại sự thỏ thẻ này chỉ có giá trị rằng Retraités mais nous sommes encore là / đã hưu trí nhưng chúng tôi vẫn còn đây! Về hưu và hết quyền nhưng vẫn là hương nguyện bởi vẫn là đảng viên, bộ óc vẫn bo bo cái kim cô tên Đảng. Đây là thành quả nhồi sọ vĩ đại của văn hoá và đạo đức đảng! Không đáng để lưu tâm thắc mắc nên tôi không nêu tên làm bằng, tôi nghĩ cư dân mạng chịu khó nhận xét tí chút đều dễ dàng nhận ra bản lai diện mục của lớp ‘trí thức’ hương nguyện bonzaï cổ lai hy này. Mai kia đảng qua đời, không phải chỉ một hai thế hệ mà có thể tẩy sạch chất hương nguyện trên xứ ta!

    Comment by Cara I. Roach | July 10, 2013 | Reply


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: