Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Tòa án nhân dân tự phát.

Trong thời gian gần đây, việc thành hình những “tòa án nhân dân tự phát” ở Việt Nam càng ngày càng nở rộ nhiều hơn. Bắt được một người phạm một tội gì đó, một nhóm người dân tập họp lại và “xử” người ấy ngay tại chỗ bằng nhiều hình thức như đánh đập một cách tàn nhẫn, chặt tay hoặc chân, đâm mù mắt thậm chí là giết chết ngay tại chỗ.

 

Các báo chí “lề phải” của Cộng Sản Việt Nam cũng thường xuyên đề cập đến vấn đề bắt người ăn trộm chó ở tại Việt Nam. Hiện nay, có một số người chuyên môn làm cái việc lái xe máy vào các ngõ hẻm, thấy những con chó “lang thang ngoài đường” là dùng dây thòng lọng tròng vào cổ lái xe kéo đi. Việc làm này thay vì người dân đi báo nhà cầm quyền thì họ đã không cần báo, nếu bắt được người đi ăn trộm là lập “tòa án nhân dân tự phát” và xử liền tại chỗ. Có rất nhiều người ăn trộm chó bị đánh gãy tay, gãy chân và cũng đã có mấy vụ mà người đi ăn trộm chó bị giết ngay tại chỗ.

 

Cách đây mấy ngày, có một vụ xử của “tòa án nhân dân tự phát” thú thật nhìn hình ảnh tôi đã cảm thấy hết sức hãi hùng. Có một thanh niên nọ đi ăn trộm xe máy. Có người bắt được và cũng lập “tòa án nhân dân tự phát” để xử. Họ đã trói người thanh niên này lại, đánh đập tàn nhẫn rồi…đâm mù mắt. Nhìn hình ảnh sự việc đã xảy ra, tôi không khỏi đau lòng và thấy hết sức là bất nhẫn.

 

Dân tộc Việt Nam của chúng ta vốn là một dân tộc hiền hòa. Tổ tiên của chúng ta thường dùng cái đức  để huấn dụ người. Truyền thống của dân tộc Việt Nam là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Cha ông ta ngày xưa đánh giặc Tàu xâm lược, khi bắt được tù binh Tàu thì cũng cho ăn uống tử tế và cho dẫn độ trao trả về nguyên quán. Không biết vì sao mà truyền thống đạo đức của dân tộc, đức nhân nghĩa của cha ông đã mai một đi mà lại thay vào đó bằng sự hung tàn và bất nhân.

 

Vì sao nên nỗi này? Thật là đau lòng các bậc tổ tông tiền hiền dân tộc.

 

Phi Vũ

Ngày 9 tháng 7 năm 2013.

Advertisements

July 10, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: