Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Xung đột.

Sau khi thành lập trái phép thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Cộng đã cấp thẻ căn cước cho một số cư dân của chúng đang sống trên quần đảo này. Việc làm này lả một việc làm phi pháp mà Trung Cộng đã ngang nhiên thi hành mặc cho có sự phản đối (có tính cách chiếu lệ) của Cộng Sản Việt nam.

 

Bây giờ thì Trung Cộng đã đưa vào hoạt động bến tàu Tam Sa trên đảo Phú Lâm của Việt Nam mà chúng gọi là đảo Vĩnh Hưng. Đây là một bến tàu với 9 cầu tàu dùng cho việc bốc dỡ hàng hóa cũng như là cá mà chúng đánh bắt được quanh vùng biển ở Hoàng Sa. Đây là việc làm phi pháp nhằm củng cố vị trí của chúng tại vùng biển Đông.

 

Chúng cũng đã cho đưa vào hoạt động loại tàu hải giám đặc biệt tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa có bãi đáp trực thăng. Đây là loại tàu có trọng tải lớn, có thể hoạt động dài ngày trên biển mà không cần tiếp tế nhiên liệu cũng như lương thực cho thủy thủ đoàn. Loại tàu này có bãi đáp cho trực thăng lên xuống nhằm khống chế những tàu thuyền đi lại trên vùng biển này.

 

Một họat động khác của Trung Cộng trên vùng biển Nhật Bản mà Trung Cộng cũng cố tình làm nhằm gây sức ép. Chúng ta biết rằng trong vùng biển Nhật Bản, giữa đảo Okinawa của Nhật và một nhóm đảo nhỏ của Nhật ở phía Nam có một vùng biển khá đặc biệt. Trên nguyên tắc, vùng biển này là thuộc hải phận quốc tế nhưng lại nằm hoàn toàn trong vùng biển Nhật Bản. Tuy là thuộc hải phận quốc tế, nhưng theo thông lệ, bất cứ tàu thuyền hoặc máy bay của nước ngoài vào vùng biển này cũng như bay vào không phận của vùng này đều phải thông báo với Nhật Bản. Cách đây vài ngày, một máy bay của Trung Cộng đã ngang nhiên bay vào vùng này mà không có sự thông báo với chính phủ Nhật Bản. Dĩ nhiên là chính phủ Nhật Bản chỉ cho máy bay quân sự bay lên không phận chỉ để kiểm soát mà không có hành động gì cả. Đây rõ ràng là hành vi khiêu khích một cách công khai của Trung Cộng.

 

Vùng biển Đông thì Trung Cộng có những hành động ngang ngược. Vùng biển Nhật Bản thì chúng có những hành động khiêu khích. Với tình hình này thì sự xung đột chắc khó tránh khỏi tại hai vùng biển quan trọng này trên Thái Bình Dương.

 

Phi Vũ

Ngày 25 tháng 7 năm 2013.

Advertisements

July 26, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: