Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Tòa án xứ lừa(2).

Trước khi phiên tòa phúc thẩm vụ anh em anh hùng nông dân Đoàn Văn Vươn diễn ra ở Hải Phòng, tôi đã có nhận định là phiên tòa phúc thẩm này cũng chẳng đem lại điều gì mới và cũng sẽ y án như phiên tòa sơ thẩm.

 

Đúng như sự dự đoán của tôi, tòa phúc thẩm vẫn giữ nguyên cáo trạng cũng như giữ nguyên bản án trước đó, mặc cho có sự kêu nài và lập luận đúng đắn của luật sư bào chữa Trần Vũ Hải. Vị luật sư này đã phát biểu: ““Bản án không thuyết phục,” ông Hải nói với BBC từ Hà Nội hôm 31/7, “Những gì chúng tôi nói ra và yêu cầu tranh luận thì đại diện Viện kiểm sát không tranh luận với chúng tôi.”.

 

Trong một phiên tòa, luật sư là người đại diện cho bị cáo để nêu lên những lập luận hầu có thể chống đỡ và có thể làm cho bản án giảm nhẹ đi, thế nhưng ở xứ Việt Nam Cộng Sản thì chủ tọa phiên tòa không cho phép tranh luận giữa viện kiểm sát và những luật sư đại diện cho người bị cáo. Rõ ràng như ban ngày, chúng ta dễ dàng nhận thấy việc mở phiên tòa phúc thẩm này cũng chỉ là việc làm để cho quốc  tế thấy là chế độ vẫn có tổ chức tòa án theo đúng trình tự của thế giới, thế nhưng nội dung lại xử theo một trình tự khác, hoàn toàn đi ngược lại với công pháp quốc  tế và cũng hoàn toàn đi ngược lại với văn bản hiến pháp mà Cộng Sản Việt Nam đã ban hành. Cho nên ở đất nước Việt Nam Cộng Sản, hiến pháp nói một đường nhưng việc thi hành luật pháp lại làm một nẻo mà hai nẻo đường này lại hoàn toàn đối nghịch với nhau. Cho nên kết quả phiên tòa phúc thẩm xử anh em anh hùng nông dân Đoàn Văn Vươn mọi người cũng đều có thể đoán trước được.

 

Phi Vũ

Ngày 1 tháng 8 năm 2013.

Advertisements

August 1, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: