Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Chính sách ngoại giao đa phương và vấn đề nhân quyền.

Trong thời gian gần đây, nhìn về đất nước Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dường như đang thiên về chính sách ngoại giao đa phương để tìm kiếm một trạng thái “cân bằng” giữa Trung Cộng và các nước phương Tây. Điều này rõ ràng cho ta thấy nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã có một bước đi tương đối khôn ngoan trong sách lược bang giao quốc tế nhằm tìm kiếm một sự đối trọng trên “đòn cân” Trung Cộng và các nước phương Tây.

 

Trong tháng trước, sau khi chủ tịch nước CSVN sang thăm Trung Cộng thì liền sau đó họ Trương lại sang thăm Hoa Kỳ. Mặc dù chuyến viếng thăm Hoa Kỳ không đạt được những kết quả như mong đợi, thế nhưng CSVN đã hé mở cho các nước phương Tây thấy một niềm tin dù nhỏ nhoi nhưng vẫn là có: sự tin tưởng vào thể chế dân chủ tự do. Không phải là ngẫu nhiên mà CSVN đã cho một cán bộ viện kiểm sát Nghệ An đến gặp blogger Điếu Cày để dẫn đến việc nhà báo tự do này đã ngưng tuyệt thực, đem lại niềm vui cho bạn bè cũng như những người Việt ở trong nước và trên khắp thế giới hằng quan tâm đến việc tuyệt thực của ông. Việc người cán bộ viện kiểm sát Nghệ An đến thỏa mãn những yêu cầu của blogger Điếu Cày cho ta thấy cũng có một nguyên nhân sâu xa nào đó đưa đến hành động này.

 

Bên cạnh đó, trong tuần này, cùng một thời điểm, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam lại đón tiếp hai người ngoại trưởng của hai nước: Pháp và Trung Cộng. Không phải là ngẫu nhiên mà CSVN tiếp hai ngoại trưởng của hai nước trong một thời điểm. Ở đây chúng ta cũng thấy một điểm tích cực đáng khen của CSVN: tìm sự quân bình trong vấn đề ngoại giao giữa Trung Cộng và các nước phương Tây. Điều này như là một nhắn nhủ riêng với Trung Cộng rằng là đừng có ỷ mạnh mà bắt nạt. Đây là một chính sách ngoại giao mềm dẻo và tương đối khéo léo của nhà cầm quyền CSVN.

 

Tuy nhiên, khi giao hảo với Hoa Kỳ và các nước phương Tây, điều kiện giải tỏa nhân quyền cho người Việt sinh sống trong nước là những yêu cầu của các nước này. Khi Trương Tấn Sang thăm Hoa Kỳ thì cũng được ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khuyến cáo về vấn đề nhân quyền. Lần này, ngoại trưởng Pháp sang thăm Việt Nam cũng có đề cập đến vấn đề nhân quyền. Hãy nhìn Hoa Kỳ và các nước phương Tây, người dân được hưởng đầy đủ quyền làm người, tự do và dân chủ nên những nước này hưng thịnh, nền kinh tế phát triển vượt bực. Hãy nhìn xem đó như là những tấm gương để học hỏi. Với đường lối ngoại giao mềm dẻo và khôn ngoan như hiệm nay,  nếu CSVN tôn trọng quyền làm người cho người dân, phát huy dân chủ cũng như sự tự do cho người dân, chắc chắn rằng những nước phương Tây sẽ ào ạt đầu tư vào Việt Nam. Chẳng mấy chốc, Việt Nam sẽ vươn mình “Phù Đổng” để trở thành con rồng có tầm cỡ tại châu Á và thế giới. Lúc ấy chẳng còn lo sợ gì thằng Trung Cộng bắt nạt nữa. Hãy làm thử đi, các vị!

 

Phi Vũ

Ngày 6 tháng 8 năm 2013.

Advertisements

August 7, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: