Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Hợp tác Nhật – Việt: một bước tiến mới.

 

Theo tin BBC Tiếng Việt, trong trang tiếng Việt NHK của đài Nhật đã có tường thuật chi tiết cuộc họp giữa Bộ trưởng Phòng Vệ Nhật Bản và thứ trưởng quốc phòng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh. Hai bên đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình căng thẳng ở vùng biển Nhật Bản và biển Đông, về tình hình Trung Cộng đã làm gia tăng sự căng thẳng trong hai khu vực này.

 

Bộ trưởng bộ phòng vệ Nhật Bản đã tỏ ra lo ngại về việc một tàu cá của ngư dân Việt Nam đã bị một tàu của Trung Cộng bắn làm cho tàu đánh cá này bị hư hại năng. Trong khi đó, Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng CSVN cũng lên tiếng về việc đã nhiều lần tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu của Trung Cộng bắn làm thiệt hại nặng nề đến phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam.

 

Tại cuộc họp này, thứ trưởng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ muốn cùng hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề trao đổi kinh nghiệm để vượt qua những thử thách mà hai bên cùng phải đối diện. Như vậy, ngoài cuộc họp với Philippne vừa qua để tạo nên sự hợp tác, nay nhà cầm quyền Việt Nam lại hợp tác với Nhật Bản. Đây là ba nước trong khu vực bị nhiều sức ép nhất của Trung Cộng. Một lần nữa, việc hợp tác với Nhật Bản đã cho ta thấy thái độ tích cực của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt nam trong việc muốn tách rời ra khỏi bàn tay của Trung Cộng.

 

Thời gian gần đây, thế giới đã có lên tiếng khen nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trong vấn đề ngoại giao đa phương đa cực. Chính sách ngoại giao này là khéo léo và thoát ra tầm tay của Trung Cộng một cách nhẹ nhàng để Trung Cộng khỏi cảm thấy bị “sốc”. Như vây, Trung Cộng đã dần dần bị cô lập trong khu vực. Và “thế chiếu bí” trên bàn cờ tướng đã dần dần chiếu vào con “tướng Trung Cộng”. Trận chiến này đang nghiêng dần về “phe chính”, còn “phe tà” không sớm thì chầy cũng sẽ bị diệt vong (nói theo giọng kiếm hiệp Kim Dung một chút).

 

Phi Vũ

Ngày 9 tháng 8 năm 2013

Advertisements

August 10, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: