Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Lò thuốc súng chuẩn bị “bùng nổ”.

Theo hãng tin Reuters, ngoại trưởng Trung Cộng là Vương Nghị tuyên bố tại Hà Nội ngày 4 tháng 8 năm 2013 rằng Trung Cộng sẽ “không vội vã  ký vào bản tuyên bố ứng xử Biển Đông với Asean. Họ Vương còn nói thêm: “Có những quốc gia hy vọng rằng bản quy tắc ứng xử CoC có thể được ký kết cấp tốc, những nước này đang trông đợi những gì không thực tế”, hết trích từ RFA.

 

Như vậy, Trung Cộng trước tiên đã “bắn tiếng” với Asean rằng Trung Cộng đang “từ từ” vả không vội vã trong việc ký kết Bản quy tắc ứng xử CoC tức là Trung Cộng đã tự khẳng định rằng chúng sẽ không tham gia “trò chơi đa phương” với Asean mà chúng chỉ ký “thỏa hiệp song phương” với từng nước một. Đây là “đòn vỗ mặt” của Trung Cộng với Philippine khi Philippine kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế về việc Trung Cộng đã có những hành xử tham lam tại Biển Đông cũng như đối với nhà cầm quyền Việt Nam khi Việt Nam tuyên bố về luật quốc tế. Sự “cù dây cù mài” của Trung Cộng là một bằng chứng cho ta thấy chúng vẫn giữ nguyên vẹn suy nghĩ của chúng về đường lưỡi bò chín đoạn tại vùng biển Đông mặc cho các nước trong khu vực lên tiếng phản đối.

 

Trong khi ấy, Trung Cộng đã không ngừng tăng cường những tàu hải giám liên tiếp đến quấy nhiễu tại vùng quần đảo Senkaku của Nhật Bản. Ngày 8 tháng 8 năm 2013, quyền đại sứ của Trung Cộng tại Nhật Bản đã bị Bộ ngoại giao Nhật bản triệu đến để phản đối việc bốn tàu “hải cảnh” của Trung Cộng đã đến “quấy nhiễu Senkaku” hơn một ngày. Trơớc đây thì tàu “hải giám” của Trung Cộng cũng thường xuyên xâm nhập vào vùng biển của quần đảo Senkaku thuộc chủ quyền của Nhật Bản, trích từ RFI.

 

Rõ ràng một điều là từ vùng biển Đông Bắc Á đến vùng biển Đông Nam Á, Trung Cộng luôn luôn có ý muốn chế ngự và thâu tóm về mình những vùng lãnh hải quan trọng này của Thái Bình Dương, bất chấp sự phản đối của những nước lớn nhỏ ở trong vùng. Chính điều này rất dễ dàng làm mồi cho “lò thuốc súng”  bùng nổ mạnh vào tương lai tại khu vực này. Một liên minh quân sự khu vực đang hình thành để chế ngự tên tham lam ngang tàng coi thiên hạ dưới mắt mình như cỏ rác.

 

Phi Vũ

Ngày 10 tháng 8 năm 2013.

Advertisements

August 10, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: