Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Phòng chống tham nhũng hay thanh trừng nội bộ.

Bản tin từ BBC tiếng Việt cho biết theo báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Việt Nam cho hay Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam mà cũng là trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng hôm 6 tháng 8 đã ký quyết định “thành lập bảy đoàn công tác kiểm tra giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra truy tố xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm”, hết trích.

 

Nhìn một cách tổng quát, chúng ta thấy rõ một điều là trong thời điểm hiện nay, mặc dù Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu đảng Cộng Sản Việt Nam nhưng thực chất mọi quyền hành không nằm trong tay của y mà lại nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng. Thời gian trước đây, Nguyễn Tấn Dũng vừa là thủ tướng vừa là trưởng ban chỉ đao phòng chống tham nhũng trong nhiều năm nhưng đã bị loại bỏ chức vụ này vào năm ngoái và thay thế bằng ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng do chính Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban. Đây cũng là một đòn cân não của Nguyễn Phú Trọng nhằm làm giảm bớt một số quyền hành của Nguyễn Tấn Dũng. Thật tế mà nói, Nguyễn Phú Trọng cũng chưa có đủ vây cánh để có thể làm giảm ảnh hưởng của Nguyễn Tấn Dũng. Một bằng chứng rõ ràng là Nguyễn Phú Trọng “kéo” Nguyễn Bá Thanh đang làm thành ủy thành phố Đà Nẵng ra Hà Nội để có thể đưa vào làm ủy viên trung ương đảng tạo nên vây cánh cho mình, thế nhưng trong cuộc họp đại hội đảng vừa qua, Nguyễn Bá Thanh đã bị ra rìa và trở thành “người hùng cô đơn” giữa đô thành Hà Nội. Rõ ràng là Nguyễn Phú Trọng đã không đủ bản lãnh để có thể khống chế Nguyễn Tấn Dũng, một tay sành sõi và nắm nhiều nhân lực cũng như vật lực.

 

Lần này, Nguyễn Phú Trọng thành lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng do chính Nguyễn Phú Trọng đứng đầu cho ta thấy Nguyễn Phú Trọng đã có quyết tâm giành lại quyền bính của mình từ tay Nguyễn Tấn Dũng. Liệu 7 trưởng đoàn công tác do Nguyễn Phú Trọng thành lập và chỉ huy có làm nên được cơm cháo gì không? Chuyện này làm chúng ta nghĩ đến việc sau khi Tập Cận Bình vừa nắm quyền bính thì cũng là lúc y đã hạ Bạc Hy Lai, một người có nhiều hy vọng nắm giữ vận mệnh đất nước và người dân Trung Cộng và hiện tại Bạc Hy Lai đang ngồi “gỡ lịch” trong nhà tù của Trung Cộng. Màn thanh trừng nội bộ của Cộng Sản luôn luôn là những màn ghê rợn nhưng cũng khá ngoạn mục và nhiều hấp dẫn. Không biết rằng Nguyễn Phú Trọng có “thanh trừng” được ai không đây? Màn kịch đang bắt đầu, chúng ta có thể thích thú xem và thưởng thức.

 

Phi Vũ

Ngày 12 tháng 8 năm 2013.

Advertisements

August 13, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: