Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Vượt biên mãi mãi là nỗi đau của người dân Việt.

Sau tháng tư năm 1975 , với những chính sách CSVN đã áp dụng tại miền Nam Việt Nam, người dân miền Nam đã không chịu đựng nỗi, số lượng người Việt ở miền Nam trước đây đã hít thở không khí tự do và dân chủ đã ùn ùn bỏ nước ra đi. Có thể nói rằng vào thời điểm này, phong trào vượt biên để tìm lối thoát khỏi những áp bức bất công đã rầm rộ nổi lên. Người người vượt biên, nhà nhà vượt biên. Theo thống kê, hàng triệu người đã bỏ mình giữa đại dương vì đói khát, bệnh tật cũng như là hải tặc. Mặc dù biết rằng ra đi là sẽ có thể chết, thế nhưng số lượng người tìm kiếm đường dây để vượt biên vẫn không thuyên giảm. Sau một thời gian, tất cả những nước thứ ba không còn muốn thu nhận những người Việt tỵ nạn nữa, các trại tỵ nạn ở Hồng Kông, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine đóng cửa thì phong trào vượt biên mới ngưng.

 

Thế nhưng, trong thời gian gần đây, phong trào vượt biên lại bùng phát trở lại. Đa số những người vượt biên lần này đều muốn đào thoát để tìm một cuộc sống dễ chịu hơn ở quê nhà. Đích đến lần này của những người Việt đào thoát khỏi Việt Nam là Úc Đại Lợi. Tuy nhiên chính phủ Úc do sức ép của quốc hội và người dân Úc đã không tiếp nhận những người Việt vượt biên trong thời điểm này. Một giải pháp mới của chính phủ Úc là đã ký kết một văn bản với chính phủ Papua New Guinea và chính phủ Nauru là nếu chính phủ Úc chấp thuận những người này thuộc quy chế tỵ nạn thì những người này sẽ được định cư tại Nauru hoặc Papua New Guinea.

 

Sau mấy thập niên đổi mới, Việt Nam Cộng Sản vẫn tự hào rằng nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều biến chuyển, đời sống người dân đã được cải thiện nhiều hơn trước, thế nhưng lần này phong trào vượt biên vẫn bùng phát mạnh. Chưa kể biết bao nhiêu người đi ra nước ngoài một cách hợp pháp bằng con đường “hợp tác lao động” tại các nước có nền kinh tế phát triển. Còn một số nữa ra nước ngoài bằng con đường như là phụ nữ Việt lấy chồng Đài Loan, Nam Hàn để ra nước ngoài tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở quê nhà. Biết bao nhiêu thảm cảnh mà người phụ nữ Việt Nam phải gánh chịu, cay đắng biết bao nhiêu trong cảnh “lấy chồng xứ người”.  Chưa kể biết bao nhiêu phụ nữ Việt ra đi bất hợp pháp để hành nghề mãi dâm ở những “khu  đèn đỏ” tại Singapore, Malaysia. Biết bao nhiêu vấn nạn đến đau lòng.

 

Biết bao giờ thì người dân Việt hết phải gánh chịu cảnh nổi trôi khốn khổ như thế này?

 

Phi Vũ

Ngày 13 tháng 8 năm 2013.

Advertisements

August 13, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: