Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Khoan hãy vội vui mừng.

Việc Nguyễn Phương Uyên được hưởng án treo và Đinh Nguyên Kha được giảm án tù được mọi người vui mừng đón nhận và được nói đến rất là nhiều. Đây là niềm vui chung của những người Việt Nam từ trong nước ra đến hải ngoại bất kể chính kiến nào cũng cảm thấy vui và hài lòng. Sau thời gian lắng đọng để mọi việc trở nên bình thường, chúng ta nhìn thấy gì từ sự việc giảm án của tòa án nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam?

 

 

Trong thời điểm hiện tại, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đang chuẩn bị để ứng cử vào một chân của Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Muốn trở thành một thành viên của ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc thì chí ít là nước ở trong ủy ban này phải là một nước có thành tích tốt về nhân quyền. Mà chuyện thành tích nhân quyền hết sức tồi tệ của Cộng Sản Việt Nam đã được tất cả các nước khác trên thế giới, những nước đã từng khuyến cáo về tình trạng nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam quan ngại. Cho nên để bước đầu “đánh bóng” bộ mặt của mình, CSVN đã chấp thuận một số đòi hỏi của tù nhân lương tâm Điếu Cày và đến bây giờ là giảm án cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Bên cạnh đó, CSVN còn mong muốn được Hoa Kỳ tháo bỏ lệnh cấm vận và thuận lòng bán cho Việt Nam vũ khí sát thương của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ luôn luôn đòi hỏi CSVN phải tôn trọng nhân quyền cho người dân Việt thì Hoa Kỳ mới cứu xét đến vấn đề này. Những chuyến viếng thăm của Trương Tấn Sang và Phùng Quang Thanh sang Hoa Kỳ đều phải nghe những điều kiện tiên quyết này của Hoa Kỳ. Do đó, việc CSVN đáp ứng đòi hỏi của nhà báo tự do Điếu Cày và giảm án cho Nguyễn Phương Uyên chỉ là vấn đề CSVN muốn dễ dàng hơn trong việc ứng cử vào chức vụ của Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng như được Hoa Kỳ thuận bán vũ khí sát thương. Muốn xem thử CSVN có thực tâm muốn cải thiện tình hình nhân quyền cho người dân Việt hay là không chúng ta phải chờ xem thời gian về sau này nữa, cũng khoan vội vui mừng.

 

Còn biết bao nhiêu nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đang ở trong chốn lao lung, biết bao nhiêu nhà báo chỉ vì những bài viết của mình về tình trạng tham nhũng vẫn còn ở trong tù. Đến bao giờ nhà tù CSVN hết những người này thì chúng ta hãy vui mừng rằng công lý đã thắng.

 

Phi Vũ

 

Ngày 16 tháng 8 năm 2013.

Advertisements

August 18, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: