Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Nghị định 72 và cư dân mạng Việt Nam.

Đầu tháng 8 năm 2013, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ra nghị định 72. Nghị định 72 này của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ban hành nhằm kiểm soát người dân trong việc sử dụng internet cũng như những trang blog cá nhân, các trang facebook. Sau khi nghị định 72 này ban hành, những người sử dụng internet ở Việt Nam đã đồng loạt phản đối. Bản tuyên bố chung của những người sử dụng internet ở Việt Nam mang tên:  “Tuyên bố nghị định số 72/2013/NĐ-CP vi phạm hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các công ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia .” Hiện tại đã có hàng trăm người ký tên vào bản phản đối này.

 

Theo bản tuyên bố này, nghị định 72 chứa đựng những nội dung sai trái cũng như những việc làm một cách tùy tiện, đi ngược lại hiến pháp của Cộng Sản Việt Nam đã ban hành. Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, một người thường xuyên sử dụng internet, hiện đang sống ở Hà Nội và có ký tên vào bản phản đối này:

–         « Thực sự là, cái nghị định này cản trở không chỉ internet của Việt Nam, mà cản trở sự phát triển chung của xã hội, cũng như kinh tế. (…)

–         Về cơ bản, nghị định này rất mập mờ. Chúng ta thấy là vài ba ông thứ trưởng của Bộ Thông tin – Truyền thông đã lên tiếng giải thích nó như thế này, chứ không phải như thế kia. Trong một văn bản quy phạm pháp luật mà đến những người soạn thảo, người thì nói như thế này, người thì nói như thế kia, thì sẽ tạo ra một cái cơ hội cho chủ yếu là bên an ninh họ có thể diễn giải một cách rất tùy tiện để đàn áp những người được cho là ‘‘vi phạm’’.

–         Có lẽ chủ yếu nhất là có một điều quy định rằng các trang thông tin cá nhân thì không thể trở thành một ‘‘trang thông tin tổng hợp’’. Thì người ta có thể dựa vào những quy định như thế để trấn áp những người nào mà họ thích.

–         Đây là một cái nghị định thực sự đã được chuẩn bị từ lâu rồi. Khoảng 2 năm trước, người ta đã tổ chức rất là nhiều hội thảo lấy ý kiến và đã đưa dự thảo nghị định này lên trên mạng để lấy ý kiến của người dân trong vòng 60 ngày. Sau khi đã hết các thủ tục theo luật định, thì dự thảo này đã được đặt lên bàn thủ tướng hơn một năm rồi. Nội dung mà thủ tướng đã ký ngày 15/07, thì cũng nguyên như dự thảo đã được thảo luận. Sở dĩ mà bây giờ, mà dư luận mới thực sự quan tâm, là bởi vì trong thời gian vừa qua, thì Nhà nước đã có những biện pháp rất là mạnh mẽ trong việc ngăn chặn các blogger. Trong một thời gian rất ngắn, rất nhiều blogger đã bị bỏ tù. Và đấy gần như là một giọt nước tràn ly để dấy lên một phong trào phản đối nghị định này.

–         Tôi nghĩ rằng sự lưỡng lự của chính phủ để ngâm cái nghị định đó hơn một năm trời, rồi mới ký (cho thấy) họ không thể nêu một cách rất mạch lạc, rõ ràng là ý họ muốn cái gì.

–         Ở đây tôi cũng phải nói một điều nữa là Nghị định 72 này nó dài hơn nghị định trước đó, chủ yếu là ở những phần liên quan đến games lines và những thứ khác, chứ không phải những điểm mấu chốt mà bản Tuyên bố này nêu lên. Mà nếu xem lại cái quy định cũ, thì về cơ bản cũng gần gần như thế. Hay nói cách khác, trước nó đã tù mù và cái quy định muốn siết chặt như thế cũng đã không thể siết được. Và với cái này người ta lại muốn siết chặt thêm nữa, thì tôi nghĩ rằng, họ cũng không thể đạt được cái mục đích của họ, trừ một mục đích là tạo cái cớ đế trừng trị người nào mà họ thích ». Hết trích từ RFI.

 

Bản nghị định này gặp rất nhiều sự  phê phán của những người dân đang sống trong nước cũng như những tổ chức nhân quyền của quốc tế. Rõ ràng đây là nghị định nhằm tiêu diệt những tiếng nói phản biện của người dân cũng như bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận. Chính phủ Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự quan ngại về nghị định quái gỡ này.

 

Phi Vũ

Ngày 24 thá́́́́́́́́́́́́́ng 8 năm 2013. 

 

Advertisements

August 24, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

1 Comment »

  1. Liên minh Tự do Trực tuyến quan ngại sâu sắc về Nghị định 72 mới công bố của Việt Nam, theo đó sẽ áp đặt thêm những hạn chế đối với cách thức truy cập và sử dụng Internet ở Việt Nam khi nghị định có hiệu lực ngày 1 tháng 9. Ví dụ, Nghị định 72 hạn chế luồng thông tin trực tuyến và giới hạn việc chia sẻ một số loại tin tức và ngôn luận khác. Nghị định 72 dường như không phù hợp với nghĩa vụ của Việt Nam đối với Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các cam kết của họ đối với Tuyên ngôn Nhân quyền.

    Comment by Kathleen Y. Hodge | August 28, 2013 | Reply


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: