Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Không thể chần chờ.

Tôi thật tình không có ý định viết về Syria bởi nhiều khi thấy nhà cầm quyền hiện tại ở đây gian ác quá, nếu viết thì sự tức giận nổi lên có thể làm cho bài viết sẽ nặng nề hơn, mà đối với Syria chỉ là một nước ngoài, không liên quan gì đến mình cũng như đến Việt Nam cả. Thế nhưng, hiện tại tình hình đang xoay theo chiều hướng khác cho nên không thể nào không thả ít dòng vào vấn đề này.

 

Số là trước đây, chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn có người bạn đồng minh đáng tin cậy là nước Anh. Sau vụ khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001 thì nước Anh đã trở thành một người bạn không thể thiếu trong mọi quyết định của Hoa Kỳ đối với Afghanistan cũng như với Iraq. Thế nhưng vừa mới đây, trước tình hình nhà cầm quyền Syria dùng vũ khí hóa học làm cho nhiều thường dân Syria vô tội bị chết, chính phủ Hoa Kỳ quyết định sẽ trừng phạt Syria. Thủ tướng Anh vì quá vội vã, trong lúc những người dân cử trong quốc hội Anh đang trong thời gian nghỉ vacation đã đòi mở phiên họp khẩn cấp để quyết định nước Anh có tham gia cùng với Hoa Kỳ trong vấn đề trừng phạt Syria hay không. Những người dân cử này trong thời gian nghỉ ngơi bị phá đám, đồng thời họ cũng chưa biết tình hình của Syria  như thế nào nên đã có quyết định chính phủ Anh không được can thiệp vào nước Syria. Chỉ vì sự nóng vội của thủ tướng Anh mà chính phủ Hoa Kỳ đã không còn một người bạn, một đồng minh đáng tin cậy cùng mình quyết đoán mọi việc nữa. Tuy nhiên, hiện nay Pháp, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Nam Hàn cùng một số quốc gia nữa đang ủng hộ việc Hoa Kỳ trừng phạt Syria, thế nhưng tổng thống Obama lại chần chừ và chờ quốc hội quyết định vụ việc này.

 

Điều này làm tôi lại liên tưởng đến trường hợp ở Việt Nam trước đây. Trong 12 ngày đêm không quân Mỹ thả bom Hà Nội thì Cộng sản Việt Nam đã bị nhúng chìm trong bão lửa. Sau năm 1975, có một số người bà con của tôi tập kết ra Bắc trở lại trong Nam có nói là Cộng Sản Việt Nam đã chuẩn bị kéo cờ trtắng đầu hàng nếu Hoa Kỳ chỉ cần thả bom tiếp tục từ 24 giờ đến 36 giờ nữa thôi. Nếu lúc bấy giờ Mỹ tiếp tục thả bom thêm 2 ngày đêm nữa thì cục diện Việt Nam hiện tại có thể đã đổi khác, đã không có cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản đông đảo ở khắp nơi trên thế giới và người dân Việt trong nước bây giờ không phải khổ ải nhiều với bè lũ hại dân hại nước. Bây giờ tại Syria cũng thế mà thôi. Nếu Hoa Kỳ còn chần chừ, không quyết định sớm thì người dân Syria sẽ còn bị khổ ải nhiều với bè lũ cầm quyền man rợ hiện nay.

 

Tin giờ chót là quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ đa số đồng thuận trong việc “dạy Syria một bài học”, chỉ chờ “phát súng lệnh” của tổng thống Obama.

 

Định không viết về Syria nhưng mà cũng phải viết.

 

Phi Vũ

Ngày 4 tháng 9 năm 2013.

Advertisements

September 5, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: