Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Câu chuyện về cháy.

Viết để tặng những người bạn Hải Dương thân mến, dẫu chưa một lần gặp mặt nhưng vẫn có một chỗ đứng trân trọng trong tôi…

                                                                                                             P.

 

Ngay tại thủ phủ của tỉnh Hải Dương, vào đêm chủ nhật ngày 15 tháng 9 đã có một vụ cháy khủng khiếp tại trung tâm thương mại Hải Dương làm cho trung tâm thương mại này bị thiêu hủy hoàn toàn trong biển lửa. Số thiệt hại trong vụ cháy này tại trung tâm thương mại Hải Dương được ước tính khoảng 500 tỷ đồng tiền của Việt Nam.

 

Sau vụ cháy thì số lượng những người kinh doanh buôn bán trong trung tâm thương mại này hoàn toàn bị trắng tay. Một điều đáng buồn là những người kinh doanh tại đây đã không có mua bảo hiểm như tại các nước phương Tây cho nên nếu bị hỏa hoạn thì thiệt hại họ phải gánh chịu mà không có sự đền bù nào trong việc rủi ro này. Trận hoả hoạn này kéo dài suốt mười mấy tiếng đồng hồ mặc dù có sự cố gắng của những người lính cứu hỏa nhưng vẫn không thể nào khống chế và dập tắt được ngọn lửa. Biết bao nhiêu gia đình chắt chiu, dành dụm được một số tiền để bỏ vốn ra kinh doanh, nay bị đại nạn này thì đành phủi trắng tay.

 

Sở dĩ trung tâm thương mại này bị cháy mà lực lượng phòng chữa cháy không thể nào khống chế được ngọn lửa là do thiếu phương tiên. Còn nhớ vào năm ngoái cũng có một vụ cháy tại Hà Nội mà người lính chữa cháy đã bị phỏng nặng vì đồ trang bị an toàn khi chữa cháy đã không đủ tiêu chuẩn. Thứ đến nữa là lực lượng phòng chữa cháy đã không có sự thường xuyên tập dượt cho nên khi xảy ra tình trạng bị cháy thì họ không đủ khả năng ứng phó nhanh và kịp thời, để đến khi ngọn lửa bùng phát mạnh thì không thể nào cứu chữa kịp.

 

Chỉ tội cho những người buôn bán ở trung tâm thương mại Hải Dương giờ này thì không còn gì nữa cả và tương lai cuộc sống của họ bấp bênh biết dường nào. Nghĩ đến lại thấy thương xót lòng!

 

Phi Vũ

Ngày 18 tháng 9 năm 2013

 

Advertisements

September 19, 2013 - Posted by | Chuyện Việt Nam

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: