Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Bão lụt tại Việt Nam.

Tôi sinh ra và lớn lên tại thành phố Đà Nẵng, một thành phố ở miền Trung đứng hàng thứ nhì thời Việt Nam Cộng Hòa chỉ sau thủ đô Sài Gòn. Hàng năm, vào khoảng tháng 9, tháng 10 và tháng 11 dương lịch là những cơn bão lớn ở biển Đông thường đổ bộ vào dãi đất miền Trung mang theo những trận mưa to và gió lớn. Mỗi lần có cơn bão đi qua là thành phố Đà Nẵng cây đổ ngổn ngang, có lúc trụ điện bị ngã gây nên tình trạng cúp điện trong vài ba ngày. Hồi ấy, nhà cửa ở Đà Nẵng ngoại trừ ở những con phố lớn là nhà đúc cho nên an toàn, còn đa số nhà cửa cho dù được xây  bằng xi măng nhưng mái lợp ở trên là mái tôn cho nên đến mùa mưa bão mái bị gió cuốn bay đi vẫn là chuyện thường hay xảy ra.

 

Mùa này cũng là mùa bị lụt lội, nhưng ở vùng quê thuộc tỉnh Quảng Nam, còn Đà Nẵng là vùng đất cao cho nên hầu như chưa bao giờ bị nạn lụt. Tôi còn nhớ vào năm Thìn 1964, tỉnh Quảng Nam bị lụt nặng nề. Con sông Hàn Đà Nẵng nước chảy đục ngầu cuốn theo nhà cửa, xác trâu bò heo gà theo dòng nước. Hàng ngày, những chiếc máy bay trực thăng của Mỹ chở những nạn nhân bị lụt ở thôn quê vào thành phố Đà Nẵng. Học sinh ở Đà Nẵng đều phải nghỉ học để lấy phòng học cho đồng bào nạn nhân bão lụt tạm trú. Lụt năm Thìn là trận lụt lớn nhất trong đời tôi mà tôi được chứng kiến.

 

Nói vậy chứ trước năm 1975, miền Trung hàng năm thì bị bão từ biển đổ bộ vào đất liền nhưng lụt thì hiếm khi xảy ra, chỉ khi nào mưa to dầm dề liên tiếp nhiều ngày thì mới có nạn lụt. Nhưng trong khoảng thời gian mấy chục năm trở lại đây hầu như năm nào ở miền Trung cũng bị nạn lụt xảy ra triền miên. Hễ mỗi khi có trận bão thổi đến là ở vùng nông thôn Quảng Nam bị lụt. Cũng cần nói đến một chút về địa hình đặc biệt của miền Trung. Miền Trung bề ngang rất hẹp, chỗ rộng nhất khoảng vài trăm kilomet, chỗ hẹp ước khoảng 50 kilomet. Miền Trung lại có dãy Trường Sơn chạy dọc theo hướng Tây. Trước đây, vùng rừng núi Trường Sơn là vùng rừng nguyên sinh cây cối rậm rạp. Khi mưa lớn xảy ra, vùng rừng núi này cản một phần lượng nước trút xuống đồng bằng nên hiếm khi có nạn lụt xảy ra. Trong khoảng mấy mươi năm trở lại đây, vùng rừng Trường Sơn bị khai thác bừa bãi. Người ta mở lâm trường, dùng những phương tiện cơ giới để khai thác gỗ, khai thác vô tội vạ và không có một kế hoạch trồng rừng để bù lấp chỗ đã khai thác. Bên cạnh những lâm trường của nhà nước Cộng Sản khai thác thì còn có nạn khai thác trộm của những tay “lâm tặc”. Vừa lâm trường của nhà nước khai thác vừa bị nạn ăn trộm của lâm tặc cho nên vùng rừng núi Trường Sơn số lượng rừng nguyên sinh hầu như chỉ còn rất ít. Khi mưa to, vì không có rừng cản nước nên bao nhiêu nước tuôn xối xả về đồng bằng của tỉnh Quảng Nam khiến cho thời gian gần đây, tỉnh Quảng Nam năm nào cũng bị nạn lụt xảy ra. Những trận lụt kinh hoàng hàng năm ở miền Trung rõ ràng không phải do “thiên tai” mà là do “nhân tai”.

 

Hôm nay, lên internet đọc tin thì biết là miền Trung hiện nay đang bị mưa bão hoành hành. Chỉ thương xót cho đồng bào miền Trung thân yêu của tôi khổ sở, vất vả trong mùa mưa bão này.

 

Phi Vũ

Ngày 19 tháng 9 năm 2013.

 

Advertisements

September 20, 2013 - Posted by | Chuyện Việt Nam

2 Comments »

 1. “Đạo” là đường lối,văn hóa, cách sống .”Vô đạo: là không sống theo đường lối,đạo lý,cách sống theo chánh đạo của Chúa Giêsu Kitô đã mang từ trời xuống. Chúa Giêsu Kitô là ai ? Thưa : Chúa Giêsu Kitô là Ngôi Lời -tức là Lời Thiên Chúa-lời của Thiên Chúa là tiếng nói của Chúa Cha-Chúa trời- Người ngoại gọi là Đấng hóa Công-Đấng Tạo Hóa- Ông Trời. ((Phúc cho quốc gia nào nhận Yavê Thiên Chúa làm Chúa của họ, và hạnh phúc cho dân nào được Người chọn làm gia nghiệp )) TV 33/12 và : (( Hãy ghi nhớ lấy luật Mosê tôi tớ của Ta,mà Ta đã truyền cho nó ở Khoreb-luật điều và phán quyết dạy cho tất cả Israel)) Malaki 3/22.
  Ngày nay người ta đã loại Thiên Chúa và luật lệ của Người ra khỏi tòa án , công sở, văn phòng , trường học , gia đình và ĐỜI SỐNG TÂM LINH của họ . Bởi vậy , một khi thiếu vắng Thiên Chúa và luật lệ của Người, thì sự dữ và tội ác mỗi ngày một lộng hành nhiều hơn. Luân lý , đạo đức của con người suy đồi một cách thê thảm . Chiến tranh, khủng bố, bắn giết ở khắp mọi nơi là lẽ đương nhiên . Đúng như lời Thiên Chúa đã phán :
  (( Con bỏ Người, Người sẽ thẩy con đi cho đến đời đời. I Ký Sự 28/9
  Và ((..ngõ hầu chúng biết rằng tội phạm ở đâu thì hình phạt ở đó )) Khôn Ngoan 11/16
  Trước năm 75 miền Trung hiếm có lụt xảy ra.Trước năm 75, Miền Trung có ba tỉnh mang tên là Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên, sau năm 75, nhà nước Việt Nam đặt cho một cái tên nghe rất là ngạo mạn: Bình Trị Thiên, người ta nghĩ rằng: đã đánh nam dẹp bắc được, thì người ta đâu sợ ai, Trời người ta cũng có thể trị được, do đó người ta đặt cho cái tên là bình trị thiên, Thiên là Trời, là Chúa Trời, là Đấng Tạo Dựng, là Đấng mà người ta còn gọi là Hóa Công, người Công Giáo gọi là Thiên Chúa. Bình trị thiên, là trừng trị Trời. Không sợ Trời, mà người ta còn giám cả gan nói: “Thằng Trời đứng ra một bên, để cho nông dân đứng lên làm trời, nghiêng đồng đổ nước ra sông, vắt đất ra nước, thay Trời làm mưa” các biểu ngữ này được cắm ngoài đồng ruộng ! Kết quả là gì ? Xin các ngài nói thử. Kết quả là: ba tỉnh này liên tiếp bị gió bão lụt lội, mất mùa, dân tình đói khổ và cuối cùng bây giờ người ta không còn giám gọi cái tên bình trị thiên nữa, mà là Quảng bình, Quảng trị, Thừa thiên.

  Comment by tiengkeutrongsamac | October 3, 2013 | Reply

 2. ((Tội ác của các ngươi đã đảo lộn thời thiết, lỗi lầm của các ngươi đã đánh bạt phúc lành)) Yêrêmya 5/25 Tất cả những việc làm của những người vô đạo, tức là không có đạo lý và không sống đạo lý của Chúa, Chúa đều lên án, và một khi đã mắc án thì tất phải chịu hình phạt, mà hình phạt của Chúa là gì ? Là gió bão, giông tố, lụt lội, núi lửa, động đất, mất mùa, đói khát, hạn hán, lửa, mưa đá, ôn dịch, thú dữ, bọ cạp, rắn độc, thời thiết bất thường quá nóng hoặc quá lạnh như Kinh thánh cho biết.

  Comment by tiengkeutrongsamac | October 3, 2013 | Reply


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: