Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Nếu Hoa Kỳ bế tắc ngân sách kéo dài.

Hiện tại chính phủ Hoa Kỳ đang bế tắc ngân sách. Một số nhân viên của chính phủ liên bang phải bị tạm thời nghỉ việc không ăn lương. Cũng vì không có ngân sách, một số lãnh vực công cộng phải tạm thời ngưng hoạt động. Thế nhưng, nếu vấn đề bế tắc ngân sách kéo dài, chuyện gì sẽ xảy ra?

 

Chắc mọi người ai cũng công nhận Hoa Kỳ là cường quốc hàng đầu của thế giới. Guồng máy kinh tế toàn cầu bị lệ thuộc rất nhiều vào chiếc đầu tàu Hoa Kỳ. Cho nên một khi vấn đề ngân sách của Hoa Kỳ bị bế tắc kéo dài lâu ngày, một điều chắc chắn là người dân Mỹ sẽ suy nghĩ lại và việc đầu tiên là họ giảm vấn đề mua sắm. Mà đa số hàng hóa mà người Mỹ thường dùng hàng ngày lại là những chủng loại hàng hoá nhập cảng từ nước ngoài mà trên thế giới hiện nay, Trung Cộng là nước xuất cảng hàng hóa sang Hoa Kỳ với số lượng càng ngày càng tăng vọt. Nếu người dân Mỹ giảm sút đi trong vấn đề mua sắm, Trung Cộng là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng hoá Trung Cộng sản xuất ra thiếu mất đi một nơi nhập cảng khổng lồ thì người công nhân của đất nước Trung Cộng bị ảnh hưởng đầu tiên và đau đớn nhất. Rồi cả một guồng máy kinh tế của thế giới cũng đều bị lao đao lận đận không ít thì nhiều. Những bạn hàng của Hoa Kỳ ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi cũng đều bị ảnh hưởng. Những nước nào càng giao dịch buôn bán nhiều với Hoa Kỳ là những nước bị thiệt hại nặng nhất. Trong khi đó, ngay chính tại Hoa Kỳ, người dân Hoa Kỳ khi không mua sắm nhiều thì những công ty ngay tại nội địa Hoa Kỳ cũng không sản xuất được nhiều hàng hóa. Mà những nguyên vật liệu của những công ty này cũng là những loại nguyên vật liệu được nhập cảng từ các quốc gia khác. Chỉ mới điểm sơ qua như vậy, chúng ta đã thấy cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề và bị xáo trộn lộn tùng phèo như thế nào.

 

Cho nên có một số người nước ngoài nhìn Hoa Kỳ bế tắc trong vấn đề ngân sách đã sung sướng và cười nói mỉa mai. Khoan hãy vội cười vì không khéo người dân Hoa Kỳ vẫn bình chân như vại nhưng những người mở miệng cười là những người chết trước.

 

Theo một nguồn tin, nếu tình trạng bế tắc ngân sách kéo dài thì chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ sử dụng chiêu “xù nợ’. Trung Cộng là “chủ nợ” lớn nhất của Hoa Kỳ cũng đang “run” trước nguồn tin này.

 

Phi Vũ

Ngày 5 tháng 10 năm 2013.

Advertisements

October 5, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: