Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Nhân dân tệ và Mỹ kim.

 

Trong cuộc khủng hoảng chính trị giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Hoa Kỳ đã có nhiều nước “lo sốt vó” chứ chưa phải là người dân Hoa Kỳ. Dĩ nhiên là tại Hoa Kỳ, người dân Mỹ phải lo lắng, thế nhưng mức độ lo lắng cũng có chừng mực và vừa phải. Ở những shopping mall người ta vẫn đi sắm sửa bình thường, người người tấp nập.  Ở những khu vui chơi giải trí , người ta vẫn cứ enjoy như không có gì xảy ra cả.  Bây giờ thì tình hình tại Hoa Kỳ đã tạm lắng dịu, mọi việc đã trở về  nguyên vẹn như chưa từng có cuộc khủng hoảng ngân sách vừa xảy ra.

 

Trong đợt bế tắc ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ vừa rồi, nước bị thiệt hại nặng nhất không phải là Hoa Kỳ mà lại là Trung Cộng. Trong những ngày vừa qua, đồng Nhân dân tệ của Trung Cộng đột nhiên tăng vọt so với đồng Mỹ kim. Nhà cầm quyền Trung Cộng đã hoảng sợ bởi lẽ lâu nay Trung Cộng có sức cạnh tranh mạnh trên thị trường thế giới là bởi do Trung Cộng có thị trường nhân công rẻ mạt. Thêm vào đó, Trung Cộng đã biết kềm giữ đồng tiền chính thức của Trung Cộng là đồng Nhân dân tệ vẫn ở mức thấp nhất so với đồng Mỹ kim. Mà một khi đồng Nhân dân tệ ở mức thấp, hàng hoá của Trung Cộng xuất cảng ra ngoại quốc dễ dàng cạnh tranh hơn vì giá rẻ hơn. Nhưng trong đợt khủng hoảng vừa qua tại Hoa Kỳ, đồng Nhân dân tệ của Trung Cộng đột nhiên tăng vọt. Mà đồng Nhân dân tệ tăng cũng có nghĩa là hàng hóa của Trung Cộng xuất cảng ra ngoại quốc cũng tăng giá theo. Điều này đã làm cho hàng hóa của Trung Cộng thiếu sức cạnh tranh vì “hàng dỏm” nhưng giá cả lại mắc. Cho nên Hoa Kỳ khủng hoảng mà Trung Cộng bị thiệt hại nặng là như thế đó.

 

Có một dạo, những nước châu Âu đã có ý định dùng đồng tiền Euro của các nước châu Âu trong nhóm Euro làm đồng tiền Kim bản vị để thay thế đồng Mỹ kim nhưng đã thất bại hoàn toàn. Đồng Mỹ kim vẫn ở ngôi vị số một và là đồng kim bản vị có giá trị nhất, có đầy đủ những yếu tố cần thiết để là một đồng Kim bản vị giá trị nhất trên toàn thế giới trong thời điểm hiện nay. Trung Cộng cũng muốn dùng đồng Yuan của chúng để có thể thay thế đồng Mỹ kim, nhưng điều này khó mà có thể xảy ra. Đồng Nhân dân tệ càng cao giá thì nền kinh tế của Trung Cộng càng dễ dàng đi đến lụn bại vì không thể cạnh tranh nổi với mặt hàng cùng chủng loại của các nước khác trên thế giới. Mà Trung Cộng còn là nước “chủ nợ” lớn nhất trước “con nợ” Hoa Kỳ. “Con nợ” mà “buồn buồn xù nợ” thì thằng “chủ nợ” cũng “giơ mỏ chồn”.

 

Tóm lại một điều là đồng Mỹ kim vẫn là đồng Kim bản vị số một trên toàn thế giới. Vụ bế tắc ngân sách vừa rồi tại Hoa Kỳ xảy ra vỏn vẹn chỉ có 16 ngày mà toàn thể thế giới đều phải “rúng động” theo. Nước bị thiệt hại nặng nề nhất vẫn là Trung Cộng. Cho nên nhiều khi làm “chủ nợ” cũng “ăn ngủ không yên” khi “con nợ” bị gặp điều “trắc trở”.

 

Phi Vũ

Ngày 21 tháng 10 năm 2013.

 

 

Advertisements

October 22, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: