Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Mấy “con cọp thật” và “con cọp giấy”.

 

 

Theo tin từ RFI: Vào ngày 25/10/2013, hàng không mẫu hạm USS George Washington tiến vào Vịnh Manila sau khi đã đi qua vùng Biển Đông trong tuần qua, đi thăm những nước Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Cộng. Mục tiêu của chuyến đi này là nhằm phô trương lực lượng Hải quân của Mỹ để củng cố trở lại vị thế của Hoa Kỳ trong khu vực. Hết trích từ RFI.

 

Điều quan trọng là trong chuyến “du hành” này của hàng không mẫu hạm USS George Washington đã làm một chuyến đi dọc theo hành lang của biển Đông. Chiếc HKMH này đã có dừng chân ở hải phận quốc tế ngoải khơi Đà Nẵng để mởi một số giới chức quân sự Cộng Sản Việt Nam cùng với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam dùng trực thăng ra viếng thăm tàu. Tại đây, hạm trưởng của HKMH đã hướng dẫn những người khách đi thăm toàn bộ chiếc HKMH được xem như là một trong những HKMH hiện đại nhất của Hoa Kỳ. Vị hạm trưởng cũng không quên nhắc lại chính sách xoay trục của chính phủ Hoa Kỳ. Mặc dủ ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ dành cho quốc phòng có giảm, thế nhưng ngân sách này cũng đủ để có thể vận hành một lực lượng quân sự đủ để “răn đe”.

 

Bên cạnh đó, thủ tướng Nhật Bản đã có những quyết định “cứng rắn” hơn đối với Trung Cộng. Theo tin từ BBC Tiếng Việt:

 

Ông Abe nói với tờ Wall Street Journal rằng ‘có những quan ngại rằng Trung Cộng muốn thay đổi trật tự hiện hành bằng vũ lực thay vì bằng pháp trị’.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Thủ tướng Abe nói rằng ông nhận thấy rằng ‘các nước mong Nhật lãnh đạo không chỉ trên mặt trận kinh tế mà còn trên lĩnh vực an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương’.

Ông cũng hứa sẽ đưa ra những chính sách để vực dậy ảnh hưởng đang ngày càng sa sút của Nhật.

Các nước khác muốn Nhật đứng ra đối phó với Trung Cộng, ông Abe nói nhưng không cho biết cụ thể là nước nào.

“Có những quan ngại rằng Trung Cộng đang muốn thay đổi hiện trạng bằng vũ lực thay vì bằng pháp trị. Nếu TrungCộng thích đi con đường đó thì họ không thể nào trỗi dậy hòa bình được,” ông nói.

“Họ không nên đi con đường đó và nhiều nước muốn Nhật nói mạnh với Trung Cộng về điều đó. Họ hy vọng rằng nhờ đó Trung Cộng sẽ có hành động có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.”. Hết trích từ BBC.

 

Rõ ràng đây là những thông điệp mà thủ tướng Nhật Bản muốn gởi tới đám cầm quyền Bắc Kinh là Trung Cộng không thể nào cứ mãi dùng lối bá quyền để mà chèn ép các nước khác ở trong khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Abe được xem là vị “thủ tướng diều hâu” nhất trong số những vị thủ tướng của Nhật Bản từ sau năm 1945 đến nay.

 

Việc cả hai cường quốc Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng quan tâm đến vấn đề tranh chấp tại Biển Đông và nhất là Nhật Bản về vấn đề tranh chấp ở biển Nhật Bản giữa Trung Cộng và một số nước thành viên của Asean cũng như Nhật Bản cho ta thấy rằng “hai con cọp thật” đã thực sự “vào cuộc” và muốn “con cọp giấy” phải chấm dứt “trò chơi’ càng sớm càng tốt. Dĩ nhiên chúng ta hoàn toàn không muốn chiến tranh xảy ra nhưng sự ren đe là cần thiết để làm giảm đi tính hung hăng của một con thú chỉ muốn đi hù dọa thiên hạ và cũng là một phương cách để giữ an bình cho một thế giới vẫn còn nhiều nhiễu nhương.

 

Và hai “con cọp thật” đang “vờn” “con cọp giấy”.

 

Phi Vũ

Ngày 30 tháng 10 năm 2013.

Advertisements

October 31, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: