Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Công dân thứ 90 triệu.

 

 

Ngày 1 tháng 11 năm 2013, cả nước Việt Nam “hân hoan” chào đón công dân thứ 90 triệu đồng thời cũng bắt đầu “thời kỳ vàng” của dân số Việt Nam, trích từ báo Tiền Phong Online của Cộng Sản Việt Nam.

 

Vào thời điểm năm 1975 dân số của toàn nước Việt Nam ước tính khoảng hơn 30 triệu người. Kể từ đó đến nay, dân số Việt Nam tăng lên  gần gấp 3 lần chưa kể số lượng những người Việt ra nước ngoài định cư cũng là những con số đáng kể. Nhìn một cách tổng quát, tỉ lệ những người trẻ trong nước Việt Nam là đa số. Sự việc gia tăng dân số của Việt Nam với tốc độ cao như vậy đặt ra một vấn đề là an sinh cũng như công ăn việc làm cho số lượng lao động gia tăng hàng năm cũng là điều khó khăn. Theo ước tính, mỗi năm toàn thể nước Việt Nam có khoảng hơn 1 triệu người lao động tham gia vào thị trường lao động tại Việt Nam. Cho nên việc “xuất khẩu lao động” là một nhu cầu bức thiết mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn thường xuyên tổ chức hàng năm.

 

Theo tin từ RFA, trong vòng 10 tháng đầu năm nay, hơn 70200 lao động Việt Nam đã ra ngoại quốc làm việc theo hợp đồng. Theo chỉ tiêu của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thì cả năm 2013, con số “lao động xuất khẩu” là 80000người, như vậy con số đã đi xuất khẩu lao động cũng đã tương đối đạt được mức mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đề ra. Với con số những người xuất khẩu lao động to lớn như vậy thì hàng năm cũng đã gởi về trong nước một nguồn ngoại tệ không phải là ít.

 

Riêng đối với tôi, vấn đề công dân thứ 90 triệu của nước Việt Nam ra đời sẽ là điều chẳng lấy gì làm vui cho lắm. Nếu đà gia tăng dân số như thế này thì chẳng bao lâu nữa Việt Nam sẽ đạt con số 100 triệu dân và Việt Nam sẽ gia nhập vào những quốc gia “nạn nhân mãn” trên toàn thế giới. Đất thì không sinh ra được mà người thì cứ tăng trường đều đều sẽ là điều dễ làm cho xã hội xáo trộn. Khi con số người đến tuổi lao động không có công ăn việc làm thì những tệ nạn xã hội rất là dễ dàng xảy ra. Gia tăng dân số mà không có những biện pháp để tạo nguồn công ăn việc làm cho một số dân càng ngày càng nhiều thì cũng sẽ là những mầm mống cho những bất ổn. Mà xem ra thì nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ngoài việc xuất khẩu lao động thì cũng chưa có một chương trình hành động cụ thể nào để có thể làm cho vấn đề tăng trưởng dân số giảm bớt cũng như những kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình dân số càng ngày càng tăng trưởng mạnh. Chỉ thấy giới lãnh đạo càng ngày nhà càng cao, cửa càng rộng còn người dân thì vẫn phải sống đời sống khó khăn và chật vật. Thương lắm Việt Nam!

 

Phi Vũ

Ngày 5 tháng 11 năm 2013.

Advertisements

November 6, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: