Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Bỏ tù người oan sai, ai chịu trách nhiệm?

 

 

Mấy hôm nay, báo chí, các blog  ở trong nước cũng như những trang truyền thông ở nước ngoài đều có đăng tin là Cộng Sản Việt Nam bắt bỏ tù chung thân một người, sau mười năm kêu oan thì chúng mới thấy rằng đây là điều sai lầm và đã tạm tha cho người bị oan ức. Người này tên là Nguyễn Thanh Chấn, 52 tuổi đã được thả về trong vòng tay và nước mắt của thân nhân.

 

Cách đây mấy năm ở tại Hoa Kỳ cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Một người bị kết án oan vì có một người đã vu cáo. Sau 32 năm ngồi tù một cách oan ức, có người đã lật lại hồ sơ của người này, điều tra sau đó kết luận là người này bị xử tù oan. Đó là ông Andre Davis ở tại tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ. Sau đó, chính quyền tiểu bang Illinois phải đền bù cho ông ta mấy triệu dollars về việc đã bắt bỏ tù oan.

 

Trở lại ở Việt Nam, dưới chố độ Cộng Sản, rất nhiều trường hợp bị tù một cách oan ức, sau khi nhà cầm quyền phát hiện là bản án sai trái đã thả người bị tù oan nhưng không có một sự đền bù nào thỏa đáng cho người bị hại. Theo Báo Mới, một tờ báo trong nước của Cộng Sản Việt Nam sau khi điểm tin oan ức của anh Nguyễn Thanh Chấn cũng đã nêu lên nhiều trường hợp oan ức khác nữa cũng xảy ra trên đất nước Việt Nam.

 

Vào trang web  www.baomoi.com  và đọc bài “Ở tù oan – những mảnh đời éo le, xót xa” của trang web này, ta không khỏi mủi lòng và cám cảnh những trường hợp ngồi tù một cách oan ức ở tại Việt Nam. Biết bao nhiêu trường hợp bắt bỏ tù người chỉ bởi vì những người điều tra vụ án đã làm việc một cách cẩu thả, làm qua loa, chiếu lệ để dẫn đến việc gây nên những nỗi oan cho người dân vô tội. Có một điều đáng buồn là những người bị hàm oan sau khi ra khỏi tù vẫn không được một chút gì gọi là đền bù thiệt hại sau thời gian bị ngồi tù oan ức.

 

 

Đừng nói đâu xa, trong vụ “Cải cách ruộng đất” ở miền Bắc sau năm 1954, biết bao nhiêu trường hợp những gia đình địa chủ bị đấu tổ và bị bắt giết một cách oan ức, thậm chí những người địa chủ đã đóng góp gạo, tiền, vàng để nuôi những tên Cộng Sản trong nhà thế nhưng những người này cũng vẫn bị đám ôn dịch đem ra đấu tố và bị giết. Biết bao nhiêu cái chết oan ức, tức tưởi cuối cùng cũng “chỉ được Hồ Chí Minh nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu”. Ai ai cũng cả tin là Hồ Chí Minh thật lòng khi khóc nhưng  thật ra chính y đã ra lệnh Trường Chinh tổ chức nên cuộc “Cải cách ruộng đất”, đấu tố và giết những người địa chủ miền Bắc theo lệnh của Liên Xô và Trung Cộng.

 

Trở lại vấn đề bắt bỏ tù oan ở trên, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong những trường hợp oan ức này? Chả ai chịu trách nhiệm cả mà người bị hại hãy cứ về và sống cùng với nỗi đau oan tai của mình, thế thôi!

 

Phi Vũ

Ngày 8 tháng 11 năm 2013.

Advertisements

November 9, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: