Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Lập đảng mới, cơ hội nào cho Việt Nam?

 

Theo tin từ RFI, mặc dù Bạc Hy Lai đã bị nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Kinh  bỏ tù chung thân, thế nhưng những người bạn và những người ủng hộ người cựu bí thư Trùng Khánh này đã thành lập một đảng mới lấy tên là đảng Chí Hiến mang ý nghĩa là hiến pháp cao nhất, được thành lập vào ngày 6 tháng 11 năm 2013 và những người thành lập đảng đã đề cử Bạc Hy Lai làm chủ tịch đảng suốt đời.

 

Chúng ta chưa biết rằng mô hình hoạt động của đảng Chí Hiến này như thế nào, đường lối chính sách của đảng ra làm sao và đảng có phải là một đảng đối trọng với đảng Cộng Sản Trung Hoa hay là không, nhưng những người bạn của Bạc Hy Lai đã công khai thành lập một chính đảng đã là một điểm son rồi. Khoan hãy vội đi sâu vào chi tiết, việc danh xưng người đứng đầu của đảng Chí Hiến này không phải là tổng bí thư như danh xưng truyền thống của người đứng đầu đảng Cộng Sản mà là chủ tịch đảng đã nói lên được sự khác biệt. Bên cạnh đó, những nhân vật thành lập đảng Chí Hiến là những người trí thức. Bà Vương Tranh, một trong những người đứng ra thành lập đảng Chí Hiến là một giáo sư về thương mại quốc tế tại Viện Kinh Tế và Quản Lý Bắc Kinh . Và những người ủng hộ Bạc Hy Lai đã vượt qua được những sự sợ hãi cố hữu của những người dân đang sống dưới một chế độ bạo quyền, đã đứng lên thành lập một chính đảng mới. Đây cũng là một cơ hội và vận hội mới cho người dân của quốc gia Cộng Sản đông dân nhất hoàn cầu này (chưa biết bây giờ thì Trung Cộng thật tế có còn Cộng Sản hay là không nhưng mà độc tài đảng trị thì vẫn còn kiểu như Cộng Sản Việt Nam).

 

Cách đây mấy năm, tại Việt Nam, Hoàng Minh Chính cũng tuyên bố lập đảng Dân Chủ, lấy lại danh xưng đảng Dân Chủ mà Hồ Chí Minh đã sai người thành lập tại miền Bắc Việt Nam sau năm 1954. Thực chất của đảng Dân Chủ mà Hồ Chí Minh sai người thành lập cũng chỉ là một đảng ngoại vi của đảng Cộng Sản Việt Nam bởi vì những đảng viên đảng Dân Chủ này cũng là đảng viên đảng Cộng Sản. Đây chỉ là một đảng cuội mà Hồ Chí Minh sai người thành lập để tung hỏa mù vào người dân Việt mà thôi. Sau khi lấy lại danh xưng đảng Dân Chủ thì Hoàng Minh Chính cũng đã ra ngoại quốc nói là để dễ bề hoạt động nhưng từ đó đến nay đã lâu rồi mà đảng Dân Chủ này cũng đã im hơi lặng tiếng, không thấy có hoạt động gì cả và người ta cũng không biết là đảng này thực tế có còn hay là không.

 

Cách đây mấy tháng, tại Việt Nam, Lê Hiếu Đằng cũng ồn ào tuyên bố thành lập đảng. Đối với nhân vật Lê Hiếu Đằng này, tôi thấy cũng chẳng tin tưởng gì cho lắm. Còn nhớ trước năm 1975, trong khi những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cầm súng nơi tiền truyến để chống lại giặc thù Cộng Sản thì tại hậu phương, những tên “ăn cơm quốc gia, thờ ma Cộng Sản” như Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Tôn Thất Lập…và nhiều tên khác nữa đã phá nát hậu phương an lành làm bàn đạp và cơ hội để Cộng Sản chiếm miền Nam Việt Nam. Đây là những tên Cộng Sản nằm vùng không hơn không kém. Cho nên việc tên Lê Hiếu Đằng ôn ào tuyên bố thành lập đảng cũng chẳng có mấy người tin tưởng vào tên này.

 

Bao giờ và đến lúc nào sẽ có một chính đảng mới được thành lập tại Việt Nam?

 

Phi Vũ

Ngày 12 tháng 11 năm2013.

 

Advertisements

November 13, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: