Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

“Ông thần hộ mệnh”.

 

Theo tin từ RFI, ngày 09/11/2013, Hải quân Mỹ làm lễ đặt tên cho chiếc USS Gerald R. Ford, hàng không mẫu hạm thế hệ mới siêu hiện đại thuộc lớp mới là Ford-class, có trọng tải lên đến 97.000 tấn. Ngân sách dành cho việc đóng chiếc tàu sân bay này đã vượt quá số tiền dự trù ban đầu, trong khi Hải quân Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng ngân sách bị siết chặt.

Vinh dự khai trương tàu sân bay tiên tiến nhất của Mỹ được dành cho bà Susan Ford Bales, con gái của cố tổng thống và là lãnh đạo danh dự Hải quân. Bà là người làm thủ tục đập một chai sâm banh vào thân tàu, trong buổi lễ tổ chức tại công xưởng Hải quân Newport News nằm gần căn cứ Hải quân rộng mênh mông ở Norfolk thuộc bang Virginia. 

Việc đóng chiếc hàng không mẫu hạm này mới thực hiện được 70%, và sẽ còn tiếp tục đến tháng 2/2016 mới hoàn tất để giao cho Hải quân – chậm mất sáu tháng. Hết trích từ RFI.

 

Theo luật pháp của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ có thể sử dụng 11 chiếc hàng không mẫu hạm. Mặc dù ngân sách của Hoa Kỳ chi tiêu cho vấn đề quốc phòng có giảm, thế nhưng ngành quốc phòng Hoa Kỳ đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền khổng lồ để đóng mới một chiếc hàng không mẫu hạm thuộc loại “siêu hiện đại”. Đây là chiếc hàng không mẫu hạm có một không hai trên thế giới. Thật ra mà nói, với những chiếc hàng không mẫu hạm thuộc vào loại cũ của Hoa Kỳ cũng đã là những chiếc mà thế giới muốn có được cũng phải đòi hỏi nhiều công sức, kỹ thuật và nhất là nhiều tiền bạc. Hiện nay, chiếc hàng không mẫu hạm mới USS Gerald R. Ford tuy mới chỉ được hoàn thành khoảng 70% nhưng những hạng mục chính xem như đã tương đối hoàn tất. Sau khi hoàn thành vào năm 2016, chiếc USS Gerald R. Ford sẽ là một chiếc hàng không mẫu hạm “ngoài dự tưởng” của mọi người.

 

Còn nhớ cách đây không lâu, Trung Cộng mua lại chiếc hàng không mẫu hạm đã cũ của Ukraine đem về tân trang lại và đặt tên là Liêu Ninh. Đây chỉ là đồ cũ được sửa sang lại nhưng báo chí cũng như những phương tiện truyền thông của Trung Cộng đã huênh hoang, khoác loác, xem đây như là một  “con sư tử” trên biển Đông sẽ làm mưa làm gió trên vùng biển quan trọng nhất của thế giới. Chúng đã không ngần ngại “hù dọa” cả Nhật Bản trong việc tranh giành quần đảo Senkaku hiện đang do Nhật Bản làm chủ. Với những trữ lượng tài nguyên dồi dào của vùng biển Nhật Bản và vùng biển Đông đã thôi thúc Trung Cộng trở thành kẻ tham lam coi trời bằng vung. Rồi đây, sau khi hoàn tất chiếc siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, Hoa Kỳ sẽ mãi mãi là “ông thần hộ mệnh” cho những nước nhỏ hơn ở vùng Đông Nam Á, nhất là những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ như Nhật Bản, Nam Hàn và Philippine.

Việt Nam Cộng Sản có muốn “gia nhập” vào danh sách này hay chưa?

 

Phi Vũ

Ngày 18 tháng 11 năm 2013.

Advertisements

November 19, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: