Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Mỹ dọn đường để dễ dàng xoay trục.

 

 

Trong năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã có chủ trương “xoay trục” sang vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Trong việc chuẩn bị xoay trục, có hai điều “vướng mắc” mà Hoa Kỳ cần phải giải quyết càng sớm càng tốt vì ngân sách dành cho quốc phòng đã bị cắt giảm: đó là vấn đề Afghanistan và vấn đề Trung Đông mà mấu chốt là chuyện giải trừ vũ khí hạt nhân của Iran.

 

Trong vấn đề Afghanistan, Hoa kỳ đã thỏa thuận được với chính phủ nước này một lịch trình rút quân khỏi Afghanistan, chỉ để lại một số lượng quân đội nào đó giúp cho chính phủ Afghanistan trong việc huấn luyện. Đạt được thỏa thuận này con đường xoay trục của Hoa Kỳ đã được dễ dàng gần như là một nửa.

 

Còn một vướng mắc nữa mà là một vướng mắc hết sức quan trọng, đó là việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Iran. Chúng ta cũng biết đã từ lâu, chính quyền Israel là một chính phủ mà Hoa Kỳ bằng mọi cách phải bảo vệ. Việc Iran có vũ khí hạt nhân là một điều làm cho Hoa Kỳ lo ngại sẽ nguy hiểm cho Israel. Trong mấy tháng qua, ngành ngoại giao Hoa Kỳ và ngoại giao của Iran đã bí mật gặp nhau nhiều lần mà thế giới đều không biết. Cuối tuần vừa qua, một thỏa thuận giữa Iran và 6 nước hàng đầu trên thế giới đi đến việc Iran chấp thuận hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân của họ để nhận được sự hỗ trợ trị giá 7 tỉ Mỹ Kim. Đây là một thành quả đạt được vượt quá sự dự liệu của mọi người. Và đến thời điểm này, con đường xoay trục của Hoa Kỳ sang Châu Á – Thái Bình Dương đã hoàn toàn rộng mở.

 

Chúng ta còn nhớ mới tuần trước đây, Trung Cộng đơn phương tuyên bố thành lập “vùng nhận dạng phòng không” bao gồm cả khu vực quần đảo Senkaku hiện Nhật Bản đang nắm giữ chủ quyền và Bắc Kinh lại ngang ngược tuyên bố là một vùng lãnh thổ của Trung Cộng. Việc làm ngang ngược này của Trung Cộng đã làm cho cả chính phủ Nhật Bản lẫn chính phủ Hoa Kỳ phản đối. Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc Trung Cộng thành lập vùng phòng không này là nguy hiểm, trong khi đó chính phủ Hoa Kỳ cho rằng đây là hành động gây bất ổn để nhằm làm thay đổi hiện trạng khu vực. Để tỏ thái độ không coi vùng phòng không này của Trung Cộng ra gì, Hoa Kỳ đã cho 2 pháo đài bay B52 bay thẳng vào khu vực mà Trung Cộng đâu có dám hó hé hay cho máy bay bay lên. Và các hãng hàng không dân sự của Nhật Bản cũng đã đồng loạt lên tiếng sẽ không cần thông báo với Trung Cộng khi bay vào khu vực này.

 

Cũng giống như trước đây, ranh giới biển của Trung Cộng chỉ đến là vùng biển ngoài khơi của đảo Hải Nam là hết hạn. Năm 1974, chúng đã xua quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa do chính phủ Việt Nam Cộng Hòa cai quản. Đến năm 1988, chúng lại xua quân chiếm thêm một phần của quần đảo Trường Sa và từ đó chính là cơ sở để chúng có thể vẽ nên đường lưỡi bò lếu láo liếm trọn gần hết cả biển Đông. Bây giờ cũng vậy, chúng đang tạo nên một tình huống mới là lập vùng phòng không bao gồm cả quần đảo Senkaku của Nhật Bản. Coi chừng lần này không dễ dàng “nuốt” mà có khi còn bị sa lầy nữa. Chính phủ Nhật Bản chắc chắn là không thể nào dễ dàng để cho lũ tham lam Trung Cộng này lấn lướt. Và cộng thêm con đường xoay trục của Hoa Kỳ hiện nay đang dễ dàng và đang rộng mở, Trung Cộng sẽ vô cùng bất lợi nếu cứ mãi giữ thái độ và hành xử tham tàn này. Lần này nếu chúng tiếp tục lấn tới không khéo sẽ bị sa lầy. Không biết chừng đây cũng sẽ là cơ hội để các dân tộc Mông Cổ, Mãn Châu, Tân Cương, Tây Tạng nổi lên giành độc lập. Và Hồng Kông hiện nay cũng không muốn Trung Cộng lấn sâu nhiều quá vào sinh hoạt của đất Cảng Thơm này. Và còn Đài Loan nữa chứ. Chúng ta tưởng tượng trong một tương lai nào đó, Trung Cộng bây giờ sẽ bị xẻ ra thành nhiều nước nhỏ như là nước Liên Xô bị xé nhỏ trước đây. Đến lúc này là lúc mà Việt Nam có thể lấy lại những gì mà Việt Nam đã mất. Không biết rằng những tay trùm Cộng Sản Việt Nam đã thấy chút ánh sáng nào chưa hay vẫn cứ mãi ôm chân một thằng bạn vàng chỉ luôn luôn chơi trò đểu cáng.

 

Phi Vũ.

Ngày 27 tháng 11 năm 2013. 

Advertisements

November 28, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: