Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Chiếc ghế nhân quyền có làm cho quyền người dân thay đổi?

 

Việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam được bước chân vào Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc mặc cho nhiều nước cũng như người dân trong nước phê phán về vấn đề nhân quyền vẫn còn tồi tệ của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, thế nhưng đây cũng là chỉ dấu cho mọi người thấy rằng Việt Nam cần phải “thay đổi” và cải thiện về vấn đề nhân quyền để xứng đáng hơn khi được ngồi vào chiếc ghế này. Thế nhưng sau khi đã yên vị, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã có một loạt những hành động làm cho tình hình nhân quyền càng thêm xấu đi và tồi tệ thêm nhiều hơn.

 

Việc đầu tiên là ngày 28 tháng 11 năm 2013, luật sư Nguyễn Văn Đài có hẹn để gặp ông Jean – Philippe Gavois, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội ở một quán cà phê tại Hà Nội và những nhân viên an ninh Hà Nội đã theo dõi cũng như chụp hình cuộc gặp mặt này của luật sư Nguyễn Văn Đài. Trong cuộc gặp này còn có sự hiện diện của blogger Phạm Chí Dũng từ Sài Gòn ra. Ngồi được một lát thì chủ quán gặp và báo là công an Cộng Sản Việt nam gọi điện bảo là họ không muốn ông bí thư Đại sứ quán Pháp gặp luật sư Nguyễn Văn Đài. Đi qua những quán cà phê khác thì cũng gặp những cảnh tương tự.

 

Chưa hết, vào ngày 29 tháng 11 năm 2013, blooger Phạm Chí Dũng cũng bị câu lưu một thời gian sau khi ra Hà Nội và sau đó có cuộc gặp mặt với ông Nguyễn Thanh Giang. Những hành động này của công an Cộng Sản Việt Nam cho ta thấy nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đang “thách thức” quốc tế. Tham gia vào “sân chơi” quốc tế nhưng vẫn không tuân thủ “luật chơi”, được ngồi vào ghế của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhưng vẫn bình thản chà đạp lên quyền làm người của người dân Việt ở trong nước,  Cộng Sản Việt Nam đã không xem những tổ chức quốc tế này ra gì. Như vậy, vấn đề nhân quyền của người dân Việt ở trong nước vẫn còn rất xa vời và còn phải đấu tranh nhiều hơn nữa người dân Việt mới được hưởng quyền làm người đúng nghĩa.

 

Phi Vũ

Ngày 2 tháng 12 năm 2013.

 

Advertisements

December 3, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: