Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Người Nhật với tinh thần dân tộc và tinh thần Võ Sĩ Đạo.

 

 

Chúng ta ai cũng biết là người Nhật có tinh thần dân tộc rất cao. Chính tinh thần dân tộc cao đó của người Nhật đã hun đúc nên và đã tạo nên trong lịch sử của Nhật Bản những trang sử vừa oai hùng mà cũng vừa bi thảm nhất. Trong cả hai trận Thế chiến đệ nhất và Thế chiến đệ nhị, cũng với tinh thần dân tộc đó mà Nhật Bản đã làm mưa làm gió ở Á Châu và rút cục đã nhận những thất bại thảm hại. Từ sau năm 1945 đến nay, người Nhật với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ đã chú tâm vào vấn đề phát triển kinh tế, đã vươn lên và là một nước có nền kinh tế hùng hậu nhất nhì trên thế giới mặc dù đất nước Nhật Bản tài nguyên thiên nhiên không có là bao nhiêu.

 

Bên cạnh đó, người Nhật còn có tinh thần Võ Sĩ Đạo cũng không nhỏ so với tinh thần dân tộc của họ. Hồi còn nhỏ, tôi có đọc tác phẩm “Thanh gươm Võ Sĩ Đạo” nói về tinh thần Võ Sĩ Đạo của người Nhật và vô cùng khâm phục về sự can đảm, hiên ngang, coi trọng danh dự cùng sự cao cả của người Võ Sĩ Đạo Nhật Bản. Khi bị mất danh dự, người Nhật sẵn sàng tự mổ bụng chết để bảo tồn danh dự của mình theo tinh thần Võ Sĩ Đạo. 

Theo Wikipedia,  ngày nay, từ võ sĩ đạo mang hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất chỉ một tư tưởng có thật vào thời trung cổ và thời cận đại của Nhật Bản. Nghĩa thứ hai chỉ bản sắc của Nhật Bản thời hiện đại khi so sánh với các nước khác.

 

Theo nghĩa thứ nhất, võ sĩ cần tôn trọng: trung thành, hy sinh, tín nghĩa, lễ nghi, liêm sỉ, chất phác, giản dị, tiết kiệm, thượng võ, danh dự, nhân ái,..

 

Theo nghĩa thứ hai, con người cần phải: trung với vua, hiếu với cha mẹ, nghiêm khắc với bản thân, nhân từ với người dưới, khoan dung với địch, xa lánh dục vọng cá nhân, chính trực công bằng, trọng danh dự hơn vật chất. Ngoài chiến trường, cần tâm niệm một tinh thần “đặc hữu” của Nhật Bản, đó là “chết đẹp”. Các nghiên cứu thực chứng trong lĩnh vực lịch sử tư tưởng đã chỉ ra rằng, thái độ nói trên chỉ hình thành trong nội bộ tầng lớp võ sĩ, với tư cách là một tập đoàn xã hội, từ đầu thế kỷ 17, nghĩa là từ thời kỳ Edo. Các võ sĩ phải tuân thủ các quy tắc này khi giao chiến.

 

Sau năm 1945, người Nhật Bản vẫn duy trì tinh thần dân tộc và tinh thần Võ Sĩ Đạo qua việc chấn hưng đất nước bằng con đường kinh tế và con đường hòa bình. Sự phát triển kinh tế vượt bậc của Nhật Bản vẫn là ngọn đuốc sáng cho những nước Á  Châu khác noi theo.

 

Trong thời gian vừa qua, Trung Cộng đã có những hành động ngang ngược tại vùng biển Nhật Bản trong việc đòi hỏi chủ quyền của chúng trên nhóm đảo Senkaku đang do Nhật Bản nắm quyền kiểm soát. Việc làm này của chúng đã làm cho dư luận của người dân Nhật cảm thấy “bực mình” không ít. Những động thái gần đây của thủ tướng cũng như bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản cũng như những phản ứng của người dân Nhật trước tình hình biến chuyển tại vùng biển Nhật Bản khiến chúng ta cảm thấy dường như tinh thần dân tộc cũng như tinh thần Võ Sĩ Đạo của Nhật Bản đanh bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ. Đây sẽ là cơn giông bão sấm sét giáng lên bè lũ tham tàn Trung Cộng, lúc ấy lũ chúng có hối thì cũng đã quá muộn màng.

 

Phi Vũ

Ngày 9 tháng 12 năm 2013.

 

Advertisements

December 10, 2013 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: