Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Lời chúc Giáng Sinh.

 

 

Lại một mùa Giáng Sinh nữa lại đến với tất cả chúng ta. Thời gian qua thật là nhanh. Ngày còn nhỏ, khi học tác phẩm “Bích Câu Kỳ Ngộ”, tôi đã cảm khái với câu thơ: “Bóng câu cửa sổ dễ cầm mãi ru”, đọc thấy mà thấm thía lòng.

 

Người Việt Nam chúng ta vốn có truyền thống lấy ngày Tết Nguyên Đán làm ngày lễ hội chính của dân tộc. Đến ngày Tết bà con thân thuộc, bạn bè chúc nhau những gì tốt đẹp nhất cho một năm. Đến khi nước ta chịu sự đô hộ của thực dân Pháp thì chúng ta lại có thêm một lễ hội mới, đó là kỷ niệm ngày Giáng Sinh, ngày Chúa Hài Đồng ra đời trên máng cỏ tại hang Bêlem, ra đời để cứu chuộc tội lỗi cho nhân loại. Ngày Giáng Sinh ở Việt Nam tổ chức cũng khá linh đình, nhưng khi ra hải ngoại thì ngày này đã trở nên là một ngày vô cùng thiêng liêng. Người phương Tây dường như đã lấy ngày Giáng Sinh làm ngày lễ hội chính của một năm. Vào lúc Christmas Evening, các nhà thờ ở khắp nơi làm lễ để đến nửa đêm là mọi người về ăn mừng đêm Giáng Sinh. Ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 vẫn giữ theo tục lệ từ thời Pháp thuộc: đêm Giáng Sinh thường tổ chức ăn réveillon. Sau khi đi lễ nhà thờ xong, người ta kéo nhau ra đường đông vui như trẩy hội. Ở các thành phố lớn như thủ đô Sài Gòn hoặc Đà Nẵng, Cần Thơ, người đi đông nghẹt cả đường phố để đến nửa đêm lại trở về nhà  với bữa tiệc réveillon. Vào đêm Giáng Sinh, cả đồng bào Phật Giáo hoặc thờ cúng ông bà cũng kéo nhau ra đường cùng tham gia lễ hội cũng vui .

 

Cũng đã qua một năm, cũng đã trải qua nhiều buồn vui cùng bạn đọc của blog, những bạn bè thân hữu của facebook, của twitter. Những người thân quen của tôi ở blog, facebook, twitter giờ này đã trở nên thân thiết dẫu rằng chưa một lần gặp mặt. Nhân mùa Giáng Sinh, cầu chúc các bạn bè thân hữu ở blog, facebook, twitter có mùa Giáng Sinh đầm ấm và một năm mới an lành, vui vẻ và hạnh phúc. Cũng cầu mong quê hương Việt Nam yêu quý của chúng ta được thanh bình để năm tới chúng ta sẽ trở về quê mẹ đón mừng Giáng Sinh giữa nơi quê cha đất tổ cũng như ăn một cái Tết truyền thống nơi quê hương với bà con họ hàng thân thuộc, một quê hương đã có đầy đủ dân chủ, tự do và người dân  Việt Nam của chúng ta có thể ngẩng cao đầu, không còn bị những áp bức, bất công, những tai bay vạ gió trời ơi đất hỡi ở đâu giáng xuống suốt ròng rã đã gần 70 năm rtồi.

 

Phi Vũ

Ngày Giáng Sinh năm 2013.

Advertisements

December 25, 2013 - Posted by | Tự sự

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: