Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Đường xa.

 

Nhà văn Nguyễn Quang Lập trong phần tiêu đề của blog Quê Choa của ông ta có viết: “Đường xa nghĩ thấy mà kinh”. Không biết con đường của nhà văn xa là bao nhiêu mà đã làm cho ông thấy kinh hoàng như vậy, chứ những người Việt tỵ nạn Cộng Sản chúng tôi thì con đường quả thật là quá xa, xa khủng khiếp. Thật tế mà nói, nửa vòng trái đất mà phương tiện đi lại hiện đại như bây giờ thì cũng chẳng xa xôi là bao nhiêu cả. Chả thế mà số lượng người Việt hàng năm về thăm quê nhiều vô số kể.  Đó là những người tương đối dễ dãi, cũng có tính mau quên và nhất là có tấm lòng nhớ thương  quê hương cầm lòng không đậu không thể cưỡng lại được việc phải trở về. Tuy nhiên đối với bản thân của tôi thì tôi khó lòng tự cho phép mình trở về dẫu rằng tôi cũng nhớ thương quê hương đến cháy lòng.

 

Mà bảo làm sao tôi có thể tự mình cho phép mình trở về mới được chứ. Khó lòng lắm! Phải chi Cộng Sản Việt Nam biết tự mình hối cãi, biết nghĩ đến đất nước, biết nghĩ đến đồng bào, biết tôn trọng quyển làm người của người dân Việt, biết quý từng tấc đất của cha ông thì thôi những gì ở quá khứ tôi cũng có thể xí xoá mà quên đi cho rồi. Đây thì hoàn toàn ngược lại mới bực chứ, thử hỏi làm sao mà tôi có thể cho phép mình trở về Việt Nam một cách bình thường. Khó lòng lắm!

 

Cho nên nếu con đường về thăm quê hương Việt Nam đối với một số người là con đường dễ dàng, bằng phẳng thì con đường của tôi lại là con đường gập ghềnh, khúc khuỷu và tôi lại không cho phép mình làm cái việc mà tự đáy thẳm sâu trong tôi bảo tôi rằng không được quyền làm. Vậy thì cũng phải chờ đến khi nào quê hương Việt Nam thanh bình, không còn giặc thù Cộng Sản thì ngày ấy tôi sẽ trở về.

 

Nghĩ đến đây lòng lại thấy rưng rưng…

 

Phi Vũ

Ngày 5 tháng 3 năm 2014.

Advertisements

March 6, 2014 - Posted by | Tự sự

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: