Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Cam Pu Chia: đi sau về trước.

 

Nếu lấy thời điểm năm 1975 làm cột mốc vì năm này là năm mà cả hai nước Việt Nam Cộng Hòa và Cam Pu Chia cùng bị mất vào tay của bè lũ Cộng Sản, dù cho Cam Pu Chia còn bị một thời gian đau đớn với bè lũ Cộng Sản thân Tàu Cộng Pôn Pốt, nhưng trong thời điểm hiện nay, Cam Pu Chia lại là nước đã có nhiều tiến bộ hơn so với Cộng Sản Việt Nam trong  vấn đề dân chủ. Không phải ngẫu nnhiên mà người dân Cam Pu Chia  có được như vậy. Cũng phải tranh đấu gay go, nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản Cam Pu Chia đã hơn hẳn nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam một cái đầu: họ đã biết lắng nghe người dân và đã có phần nào cải thiện nhân quyền dầu còn hạn chế, nhưng có vẫn còn hơn không.

 

Nếu giả sử như tại Việt Nam, cả triệu người dân Việt ở khắp mọi miền đất nước đổ dồn về Hà Nội để biểu tình đòi dân chủ tự do như ở Cam Pu Chia, liệu Cộng Sản Việt Nam có để yên như nhà cầm quyền Cam Pu Chia hay là họ sẽ đàn áp? Xin thưa rằng họ sẽ  đàn áp thô bạo.

 

Hơn bao giờ hết, Cộng Sản Việt Nam đã biết rằng trong suốt thời gian gần 80 năm nay, chúng đã “mắc nợ” nhân dân Việt Nam nhiều lắm mà chưa chịu trả vì chúng chỉ muốn “xù nợ”.  Nhưng dễ dầu gì mà chúng có thể xù nợ đưực.

 

Vừa rồi, có một tay nghị viên ở thành phố Irvine ở Nam California có đưa ra hội đồng thành phố Irvine một điều là sẽ kết tình huynh đệ với thành phố Nha Trtang của Cộng Sãn Việt Nam. Dù rằng chỉ một thời gian không dài lắm, nhưng các phương tiện truyền thông ở Little SaiGon đã kịp thời thông báo nên người Việt tỵ nạn Cộng Sản cảm thấy sục sôi như là lúc tên Trần Trường treo hình Hồ Chí Minh đạo tặc và lá cờ máu ở Little Saigon mười mấy năm về trưức.. Vào ngày thứ năm 10 tháng 4 năm 2014, bà con người Việt ở Little SaiGon đã tụ tập và kéo về thành phố Irvine. Trước khí thế bừng bừng của người Việt tỵ nạn Cộng Sản, thành phố Irvine đã ngưng việc kết nghĩa. Bà con người Việt tỵ nạn Cộng Sản cảm thấy vui và hài lòng hơn bao giờ hết.

 

Người dân Cam Pu Chia là những người chịu nhiều thiệt thòi hơn so với người  Việt Nam về đủ mọi mặt.  Nhưng người dân Cam Pu Chia đã không sợ cường quyền, và nhà cầm quyền Cam Pu Chia đã đi nhiều bước ngoạn mục để đến bến bờ dân chủ tự do.

 

Cam Pu Chia là nước đi sau nhưng lại về trước. Xin chúc mừng nhân dân Cam Pu Chia. Chúc mừng Cam Pu Chia xong thì nước mắt lại ứa ra: bao giờ thì người dân Việt quê tôi được hưởng không khí tự do như người dân Cam Pu Chia.

 

Sao mà thấy ngậm ngùi…

 

Phi Vũ

Ngày 14 tháng 4 năm 2014.

Advertisements

April 15, 2014 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: