Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Nếu Cộng Sản Việt Nam kiện Tàu Cộng ra tòa án quốc tế về biển Đông.

 

 

Năm ngoái, chính phủ Philippine công khai kiện Tàu Cộng ra trước tòa án quốc tế về đường lưỡi bò và những hành động lấn chiếm những đảo mà Philippine đang quản lý. Hiện nay tòa án quốc tế đã thụ lý hồ sơ và đòi Tàu Cộng phải trưng ra đầy đủ những bằng cớ về chủ quyền của chúng trên biển Đông.

Chúng ta nên nhớ rằng trong thật tế về lịch sử, Philippine trong quá khứ không có thời điểm nào làm chủ dẫu một phần của quần đảo Trường Sa. Cũng như các nước hiện đang tranh chấp trong khu vực, sau năm 1954, trong khi chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vừa mới nhận một nửa nước từ tay thực dân Pháp kể cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trươừng Sa thì Tàu Cộng, Tàu Đài Loan, Philippine thừa cơ cho quân đến chiếm một vài hòn đảo thực tế phải được đặt dưới quyền kiểm soát của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vì đây là một phần lãnh thổ trước đây do thực dân Pháp quản lý.

Trở ngược lại lịch sử về thế kỷ thứ 19, khi nhà Mãn Thanh và Pháp đại diện triều đình nhà Nguyễn dưới danh nghĩa là một nhà nước bảo hộ ký hòa ước Thiên Tân thì Pháp được quyền quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa trước đó đã là lãnh thổ của triều đình nhà Nguyễn. Những văn kiện này hiện nay vẫn còn nằm trong thư khố của Pháp. Nếu Cộng sản Việt Nam kiện Tàu Cộng ra trưức tòa án quốc tế và xin bản copy của thư khố Pháp là đã có đầy đủ bằng chứng lịch sử. Thế nhưng Cộng Sản Việt Nam đã không làm điều này. Vừa rồi, Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Cộng Sản Việt Nam cũng bô bô là sẽ kiện Tàu Cộng ra trước tòa án quốc tế nhưng đây chỉ là lời nói…đùa cho vui mà không xảy ra trong thực tế.

Bên cạnh đó, Tàu Cộng hiện đang được đằng chân thì lân đàng đầu. Sau khi chúng đem giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981 vào hải phận Việt Nam để khoan thăm dò dầu khí thì có tin là chúng cũng chuẩn bị đem giàn khoan khổng lồ khác là Hải Dương  982 vào vùng biển Đông để cùng với giàn khoan Hải Dương 981 khoan thăm dò dầu. Rõ ràng là chúng thấy phản ứng của Cộng Sản Việt Nam quá sức yếu ớt nên chúng đã lấn tới. Đến thời điểm này mà cũng chưa thấy sự lên tiếng của Nguyễn Phú Trọng, người đang đứng đầu đảng Cộng Sản Việt Nam.

Nếu trước đây Cộng Sản Việt Nam theo gương Philippine kiện Tàu Cộng ra trước tòa án quốc tế thì có thể đến giờ này Tàu Cộng cũng chưa đến nỗi có những hành động quá là ngang ngược như hiện nay.

Hay là Cộng Sản Việt Nam sợ rằng kiện Tàu Cộng ra  trước tòa án quốc tế thì sẽ bị chứng “há miệng mắc quai” chăng?

Phi Vũ.

Ngày 5 tháng 6 năm 2014.

Advertisements

June 6, 2014 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: