Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Những tia hy vọng.

 

Việc Cộng Sản Việt Nam thả tự do cho nhà tranh đấu cho công đoàn, tranh đấu cho những người công nhân thấp cổ bé miệng  – cô Đỗ Thị Minh Hạnh – là một chiều hướng khá tích cực. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một điều là không phải tự nhiên mà Cộng Sản Việt Nam thả tự do cho cô Đỗ Thị Minh Hạnh.

Điều đầu tiên chúng ta cần nên nghĩ đến là mẹ của nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh  là bà Trần Thị Ngọc Minh đã đi khắp nơi trên thế giới, từ Hoa Kỳ sang châu Âu rồi sang đến Úc Đại Lợi. Đi đến đâu bà cũng trình bày cùng với giới chức có thẩm quyền về tình trạng của cô Đỗ Thị Minh Hạnh đang ở trtong nhà tù  Cộng Sản Việt Nam cùng với những người bạn . Bà cũng đề cập đến nguyên nhân vì sao nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh phải bị tù của Cộng Sản Việt Nam. Và khắp mọi nơi, từ Hoa Kỳ đến Châu Âu và Úc các giới chức có thẩm quyền ở những nơi này đều hứa là sẽ can thiệp cho trường hợp của nhà tranh đấu công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh. Khi Cộng Sản Việt Nam gia nhập sân chơi quốc tế thì chí ít cũng có phần nào bị ràng buộc vào những công ước quốc tế. Do đó chúng ta cũng không lấy làm lạ khi cô Đỗ Thị Minh Hạnh được Cộng Sản Việt Nam thả tự do.

Việc cô Đỗ Thị Minh Hạnh được thả tự do cũng cho ta thấy nhiều niềm hy vọng cho việc thành lập một công đoàn độc lập tại Việt Nam mà không bị khống chế bởi đảng Cộng Sản Việt Nam. Rất là cần thiết và quan trọng phải thành lập một công đoàn độc lập. Ở Việt Nam đã có thành lập tổ chức Xã Hội Dân Sự. Nếu nay lại có thêm một công đoàn độc lập thì những vấn đề về xã hội, về đời sống và công ăn việc làm của người công nhân lao động sẽ có một tổ chức riêng biệt để bênh vực trong những lúc cần thiết. Và đây cũng là những mầm mống để lóe ra những tia hy vọng  cho đất nước và dân tộc trong tương lai dẫu rằng con đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan.

Những năm tháng tù đày của Đỗ Thị Minh Hạnh, của những nhà đấu tranh cho dân chủ sẽ không bao giờ uổng phí.

Phi Vũ

Ngày 28 tháng 6 năm 2014.

Advertisements

June 28, 2014 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: