Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Ý dân là ý trời.

 

 

Bài đăng lại.

Vụ bế tắc ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ đã qua hơn hai tuần rồi. Nhiều nhân viên chính phủ liên bang Hoa Kỳ vẫn còn phải nghỉ ở nhà. Người dân Hoa Kỳ trên khắp đất nước đang bắt đầu thấy ngán ngẩm và mệt mỏi. Tất cả mọi người đều cảm thấy đảng Cộng Hòa đã có hơi “quá tay” để tạo nên cuộc khủng hoảng ngân sách lần này. Họ đã bắt đầu nhìn đảng Cộng Hòa bằng cặp mắt không vừa ý kể cả những người ghi danh cho đảng Cộng Hòa trong mùa bầu cử trước. Chính điều này đã làm cho đảng Cộng Hòa phải suy nghĩ lại. Họ sợ sẽ bị mất phiếu trong lần bầu cử sắp tới, mất phiếu ngay cả những người đã ghi danh đi bầu theo đảng Cộng Hòa.

Theo tin từ RFA, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ vừa tuyên bố sẽ đề nghị dự luật nâng trần nợ tạm thời để tránh cho nước Mỹ bị bội ước tài chính vào tuần tới.

 

Sau khi hội họp nhóm dân biểu Cộng Hòa cùng lập trường trong chiều thứ năm tại Washington, Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố đảng Cộng Hòa muốn nói chuyện với Tổng thống và đảng Dân Chủ để giảm thâm hụt mậu dịch quốc gia và nợ  công.  Ông cho biết sau đó Hạ viện sẽ thảo luận và biểu quyết về dự thảo này vào thứ sáu, 12 tháng 10.

Hành động này được coi là sự hứa hẹn cùng lúc sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị khiến hành pháp Mỹ bị đóng cửa một phần, bằng cách chuẩn thuận ngân sách tạm cho chính phủ. Hết trích từ RFA.

Như vậy, một điều rõ ràng là đảng Cộng Hòa e ngại rằng nếu tiếp tục làm căng nữa, người dân Hoa Kỳ sẽ cảm thấy bực bội và nếu đà căng thẳng cứ tiếp tục thì chắc chắn một điều là đảng Cộng Hòa sẽ khó khăn khi ra tranh cử trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới. Nhưng đảng Dân Chủ với tổng thống Barack Obama đã hai lần đắc cử mà đảng Cộng Hòa lại mong muốn là trong đợt bầu cử tới, đảng Cộng Hòa phải giành lại chiếc ghế tổng thống từ tay đảng Dân Chủ. Vô hình chung, vì sợ lòng dân phẫn nộ sẽ ảnh hưởng không hay cho đảng mà đảng Cộng Hòa đã phải nhượng bộ một bước.

Nền dân chủ có điểm hay như vậy đấy. Dù có hai hay nhiều đảng đi chăng nữa, người ta phải lắng nghe lòng dân bởi chỉ vì một điều đơn giản là nếu không chìu lòng dân thì trong lần bầu cử sắp tới sẽ thua thảm hại trước đảng kia. Nó khác với chế độ độc đảng ở chỗ bởi vì chỉ có một đảng duy nhất nên đảng này tự tung tự tác, coi ý người dân như cỏ rác. Hệ thống chính trị độc đảng còn sử dụng cả một hệ thống côn đồ để đàn áp người dân nếu như người dân có ý kiến đi ngược lại. Cho nên, chỉ duy nhất ở chế độ dân chủ tự do, đa nguyên đa đảng thì những người làm chính trị mới biết tôn trọng người dân và biết lắng nghe tiếng nói của người dân.Cho nên câu “ý dân là ý trời” chỉ duy nhất đúng trong một xã hội có nền chính trị dân chủ tự do và đa nguyên đa đảng mà thôi.

Tin giờ chót, “Senate passes bill to re-open the government and raise the debt ceiling”.

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua luật thỏa thuận ngân sách để chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại và nâng trần nợ.  Sức mạnh của người dân là vô địch!

 

Phi Vũ

 

Ngày 16 tháng 10 năm 2013.

Advertisements

August 30, 2014 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: