Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Chiếc bánh WTO và cái xương hóc TPP.

Trước đây mấy năm, trước khi Cộng Sản Việt Nam được bước chân vào WTO, vấn đề nhân quyền và tự do cho người dân Việt Nam đã được các quốc gia trong WTO đề cập đến và Cộng Sản Việt Nam đã long trọng hứa sẽ cho người dân Việt được hưởng quyền làm người rộng rãi hơn cũng như nới rộng tự do dân chủ cho người dân Việt. Chính vào thời điểm ấy, một vài nhà bất đồng chính kiến cũng như đấu tranh dân chủ được Cộng Sản Việt Nam  thả ra. Sau khi Cộng Sản Việt Nam được ngồi vào WTO thì “cái gọng kềm” của chúng đã khép lại và nhiều nhà đấu tranh dân chủ khác lại bị cầm tù, mặc cho các nước dân chủ phương Tây phản đối, nhưng Cộng Sản Việt Nam cũng coi như pha.

Lần này, khi đề cập đến việc Cộng Sản Việt Nam gia nhập vào TPP, vấn đề nhân quyền cho người dân Việt cũng được nhắc  đến. Nếu như trước đây, khi Cộng Sản Việt Nam được vào WTO ví như là Công Sản Việt Nam “được” ăn cái bánh ngọt ngào thì lần này, khi xét vào TPP dường như là bị một cái xương hóc khó nuốt. Hiện nay, Hoa Kỳ đang phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 năm nay, tất cả các nhà chính trị hai đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hòa đang ráo riết vận động cho ứng cử viên của đảng mình vào một số ghế cần được thay thế. Cũng chính vì thế, vấn đề xem xét để cho Cộng Sản Việt Nam được gia nhập vào TPP cũng được xếp vào hàng thứ yếu. Mặc dù Cộng Sản Việt Nam thả nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng ra khỏi nhà tù, thế nhưng con đường đi vào TPP cũng khá chông gai.

Trước đây được ăn chiếc bánh WTO thì nay bị mắc cái xương hóc TPP, phen này xem ra con đường đi của Cộng Sản Việt Nam không được thuận lợi và bằng phẳng cho lắm.

Phi Vũ.

Ngày 12 tháng 9 năm 2014.

Advertisements

September 12, 2014 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: