Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Thâm độc và gian ác.

Vào thế kỷ thứ 19, toàn thể nước Tàu nằm dưới sự cai trị của triều đình nhà Mãn Thanh. Đây là người Mãn Châu ở phía đông bắc nước Tàu đã đánh bại nhà Minh và thành lập nên triều đình Mãn Thanh.

Cũng cần nên nhắc lại giai đoạn lịch sử này của nhà Mãn Thanh là sự bế môn tỏa cảng cũng giống như triều đình nhà Nguyễn ở Việt Nam. Những quốc gia ở Âu Châu như Anh, Pháp, Tây ban Nha, Bồ Đào Nha và một số nước khác đã gởi những phái đoàn ngoại giao đến gặp triều đình nhà Mãn Thanh với mục đích là muốn mở rộng ngoại giao và quan hệ giao dịch về thương mại, kinh tế với nước Tàu nhưng đã bị triều đình nhà Mãn Thanh từ chối một cách thẳng thừng. Nhân có mấy người Âu châu đi đến Tàu để buôn thuốc phiện và bị quan quân triều đình nhà Mãn Thanh bắt giữ, một liên minh Âu Châu gồm 8 nước Âu châu gọi là Bát Quốc Liên Quân đã tuyên chiến với nhà Mã Thanh và tấn công nước Tàu. Đây là cuộc chiến tranh mà thế giới sử gọi là cuộc Chiến Tranh Nha Phiến. Kết quả là triểu đình nhà Mãn Thanh bị đại bại và nhà Mãn Thanh phải cắt nhượng một số phần đất cho các  nước Âu Châu mà sử gọi là những Tô Giới. Và Hồng Kông là một thương cảng với địa thế tuyệt đẹp đã lọt vào tay người Anh với một hiệp ước sau 100 năm sẽ giao trả lại cho bất cứ nhà cầm quyền nào cai quản trên đất nước Tàu lục địa.

Mặc dù Hồng Kông là một phần đất thuộc địa của Anh Quốc, nhưng chính phủ Anh đã xây dựng để Hương Cảng trở thành một trung tân kinh tế, chính trị, kinh tế và văn hóa. Của khu vực. Hồng Kông là một vùng đất mà kinh tế phát triển, có những trường đại học học dạy theo mô hình của châu Âu nổi tiếng. Bên cạnh đó người dân Hồng Kông được hưởng một nền tự do dân chủ mà những nước dẫu cho là độc lập tự do vẫn phải mơ ước và thèm muốn. Năm 1997, chính phủ Anh trao trà Hồng Kông lại cho Tàu Cộng cai quản mà theo giao ước giữa hai bên Tàu Cộng sẽ để cho Hồng Kông được hưởng một quy chế đặc biệt trong vòng 50 năm.

Từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, nhìn về mảnh đất Hồng Kông, y đã muốn thò bàn tay lông lá của mình vào xứ  Cảng Thơm. Y đã muốn rằng người dân Hồng Kông không được tự do chọn lựa người cai quản vùng đất này một cách tự do mà phải lựa chọn những người cai quản dưới sự chỉ định của Tàu Cộng. Thế là đã nổ ra nhiều cuộc xuống đường biểu tình của ngươừi dân Hồng Kông khi nhà cầm quyền Tàu Cộng muốn phá vỡ những quy ước khi nhận Hồng Kông từ tay của chính phủ Anh. Cách đây mấy ngày, sinh viên Hồng Kông cũng lại tổ chức một cuộc biểu tình với quy mô rất là to lớn để biểu lộ thái độ không khoan nhượng nhà cầm quyền Tàu Cộng.

Kể cũng lạ! Một vùng đất khi còn là thuộc địa của nước khác thì người dân được hưởng đầy đủ mọi quyền tự do và dân chủ, được quyền làm người một cách rộng rãi, nhưng khi trao trả lại cho nhà cầm quyền của chính nước này thì lại bị tước đoạt tất cả mọi quyền làm người cũng như những quyền tự do và dân chủ khiến cho người dân phải đứng lên biểu tình phản đối. Xem ra thì Cộng Sản còn thâm độc và gian ác hơn cả thực dân và phong kiến nữa.

Phi Vũ

Ngày 23 tháng 9 năm 2014.

Advertisements

September 23, 2014 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: