Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Hoàng Sa còn đó nỗi ngậm ngùi.

Bài đăng lại.

Tôi còn nhớ hôm ấy là ngày cuối tháng 1 năm 1974. Trước đó mấy hôm, radio của thành phố Đà Nẵng –  nơi tôi sinh sống – trong phần tin tức báo tin là Tàu Cộng đã tấn công và đã xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa do chính phủ Việt Nam Cộng Hòa làm chủ và cai quản. Lúc ấy cũng chưa biết được số lượng bao nhiêu người lính Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh và tử tiết trong trận hải chiến này. Mặc dầu chỉ còn một thời gian ngắn nữa là vào xuân nhưng lòng người dân thành phố Đà Nẵng nói riêng và người dân trên đất nước Việt Nam Cộng Hòa đều cảm thấy căm phẫn hành động tham tàn của Tàu Cộng. Khắp nơi đã nổ ra những cuộc biểu tình chống lại Tàu Cộng. Trở lại vấn đề, hôm ấy radio báo tin là sẽ kéo về bếntàu Đà Nẵng chiếc tàu của hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã bị hư hại trong trận hải chiến với Tàu Cộng tại Hoàng Sa. Tôi không còn nhớ ngày ấy là ngày nào nhưng người dân thành phố Đà Nẵng của chúng tôi ùn ùn kéo xuống bến tàu ở bờ sông Bạch Đằng hay còn gọi là sông Hàn để xem chiếc tàu bị hư hại này.

Hôm ấy là một buổi sáng sắp vào xuân với đợt mưa phùn lất phất. Rất hiếm khi có mưa phùn trong thời điểm này tại thành phố Đà Nẵng nhưng hôm ấy trời lại mưa. Người dân thành phố Đà Nẵng ùn ùn lũ lượt kéo nhau xuống bến Bạch Đằng để xem chiếc tàu của hải quân ta. Số lượng người đi xem chiếc tàu này đông vô số kể, khó mà có thể ước lượng được. Mọi người chen chúc nhau dọc bờ sông Hàn, hàng hàng lớp lớp. Tôi đã nhìn thấy từ trong mắt của các cụ già và những người phụ nữ đều rơm rớm nước mắt, đều ứa lệ khi nhìn thấy chiếc tàu bị hư hại của hải quân ta. Còn lớp thanh niên, sinh viên học sinh của chúng tôi đều tức giận, nghiến răng căm thù lũ giặc Tàu đã ngang nhiên xâm phạm lãnh hải của ta và đã chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa thân yêu. Chúng tôi căm tức và thù hận lũ giặc Tàu Cộng này, chỉ muốn cầm súng mà bắn trả vào đầu của chúng….Tôi không còn nhớ rõ chiếc tàu bị hư hại và được kéo về bến tàu Đà Nẵng là tàu HQ số mấy bởi vì chỉ nhìn thấy chiếc tàu bị hư hại trầm trọng, lòng nghĩ đến những người lính hải quân đã bị vùi thân giữa lòng đại dương là đã thấy đau xót trong lòng, bụng dạ nào mà để ý đến số của chiếc tàu…

Từ ngày ấy đến nay cũng đã ngót nghét 40 năm, 40 năm quần đảo Hoàng Sa nằm trong tay lũ giặc Tàu Cộng. Thời gian 40 năm cũng đã là một thời gian khá dài để ta có thể nhìn về quá khứ và sẽ không thể nào quên nếu một phần xương thịt của Tổ Quốc vẫn còn đang nằm trong tay giặc Tàu Cộng xâm lược. Chúng ta phải nhắc nhở thường xuyên, nhắc nhở mãi mãi để nếu đời chúng ta chưa được nhìn thấy Hoàng Sa trở về đất mẹ Việt Nam thì đời con cháu của chúng ta cũng sẽ lãnh nhận trọng trách đem quần đảo Hoàng Sa trở về lại Tổ Quốc Việt Nam.

Hoàng Sa vẫn còn đó với nỗi ngậm ngùi…

Phi Vũ

Ngày 17 tháng 1 năm 2014 

Advertisements

January 19, 2015 - Posted by | Anh hùng tử sĩ Hoàng Sa, Bút ký

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: