Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Tản mạn thả cá…thả người…

Việt Nam vào ngày 23 tháng chạp có truyền thuyết là Táo quân cỡi cá chép để về trời trình báo cùng Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm qua ở hạ giới. Cũng bởi do có tập tục này mà trước năm 1975 ở miền Nam Việt Nam và ở hải ngoại hiện nay báo chí  thường có đăng những bài Sớ Táo Quân. Đây là những bài thơ viết theo kiểu vè mỗi câu có 4 chữ có vần có điệu pha thêm một chút khôi hài hóm hỉnh nên lôi cuốn người đọc trên những tờ báo xuân đầy màu sắc cũng như bài vở phong phú làm cho những người Việt tha hương thấy vui và ấm lòng trong những ngày đầu năm ở xa quê hương dấu yêu.

Cách đây vài ngày, Trương Tấn Sang, chủ tịch nước của nhà cầm quyền Việt Cộng có làm lễ thả cá chép tại Sài Gòn. Gần đây thì nhà cầm quyền Việt Cộng có “đẻ” ra thêm một tục mới: đó là thả cá chép trong ngày 23 tháng chạp mà họ thường gọi là “phóng sinh”. Nếu xét về phương diện nhân sinh thì điều này cũng là điều hay. Bên cạnh đó, trong những ngày vừa qua, hai blogger là nhà văn Nguyễn Quang Lập và ông Hồng Lê Thọ là những người bị nhà cầm quyền Việt Cộng ra lệnh bắt vì tội vi phạm điều luật 258 cũng vừa được cho tại ngoại hầu tra về với gia đình trong những ngày xuân để chờ ra tòa. Không biết là trong thời gian sắp tới đây sẽ còn có người nào được thả ra trong số những người đã bị nhà cầm quyển Việt Cộng ra lệnh bắt trước đây hay không.

Ở Việt Nam hiện nay khi có một người vừa được thả ra khỏi nhà tù thì người ta lại ví von là được thả ra khỏi nhà tù nhỏ để vào lại nhà tù lớn như ý ngầm bảo gần 90 triệu dân Việt Nam hiện nay đang ở trong một nhà tù mà cai ngục chính là nhà cầm quyền Việt Cộng. Năm Giáp Ngọ sắp sửa đi qua và năm Ất Mùi cũng sắp đến, phải chi “quý vị cai ngục” cho toàn dân Việt Nam được thoát khỏi nhà tù lớn thì hay biết là bao nhiêu. Hãy nới rộng nhân quyền, nới rộng tự do dân chủ cho toàn dân. Trên sân chơi lâu nay quý vị vừa đá bóng vừa thổi còi cũng đã quá lâu rồi. Để cho cuộc chơi được công bằng, hãy cho toàn thể mọi người cùng tham gia trên sân, cuộc chơi sẽ thú vị hơn nhiều mà cũng không bị đơn điệu, tẻ nhạt như hiện nay. Nếu được như vậy thì chẳng mấy chốc Việt Nam sẽ trở thành con rồng bay cao trong bầu trời lồng lộng mà tên tuổi của quý vị cũng được lưu danh thiên cổ như là cựu tổng bí thư đảng Cộng Sản Liên Xô Mikaiin Gorbachov nay đã trở thành vĩ nhân của nhân loại. Nếu được như vậy thì là đại phúc cho đất nước và cho dân tộc Việt Nam biết bao nhiêu.

Lằn ranh giữa chính và tà dẫu rằng khó vượt qua nhưng điều này không có nghĩa là không thể vượt qua!

Phi Vũ.

Advertisements

February 12, 2015 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: