Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Ngang ngược.

 

 

Bài đăng lại.

Hiện nay, tình hình căng thẳng ở biển Đông và biển Nhật Bản càng ngày càng trở nên nặng nề hơn và dễ có nguy cơ nổ ra chiến tranh. Nhìn về Trung Cộng, rõ ràng đây là một tên vừa hung hăng, ngang ngược vừa có những lời nói cả vú lấp miệng em, hàm hồ và xem thiên hạ như cỏ rác.

Hãy nhìn tại Philippine, khi Trung Cộng cho tàu hải giám đến gần Bãi Cỏ Mây hiện đang do Philippine  kiểm soát. Philippine đã tăng cường lực lượng Thủy Quân Lục Chiến tại đây để phòng trong trường hợp Trung Cộng tấn công thì cũng có lực lượng chống giữ. Thế nhưng Trung Cộng lại mồm loa mép dãi hô hoán là Philippine đã làm cho tình hình ở biển Đông căng thẳng và dễ xảy ra xung đột. Chính tên ngoại trưởng Trung Cộng là Vương Nghị đã nói: “Lập trường của nhà cầm quyền Trung Cộng về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là nhất quán và không đổi và y kêu gọi mọi bên tranh chấp giải quyết vấn đề thông qua thương lượng”. Đều này mang ý nghĩa là Trung Cộng vẫn luôn luôn khư khư cho rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của chúng không tranh cãi và chúng vẫn giữ nguyên vẹn hình lưỡi bò liếm trọn cả biển Đông. Đây là điều mà những nước liên quan đến tranh chấp với Trung Cộng đều không chấp nhận. Và cũng chính điều này đã làm cho tình hình biển Đông vốn căng thẳng lại càng thêm căng thẳng.

Nhích lên phía bắc là biển Nhật Bản. Tình hình tranh chấp giữa Trung Cộng và Nhật Bản trên quần đảo Senkaku cũng khó lắng dịu và Trung Cộng cũng thường xuyên cho tàu hải giám đến lảng vảng thường xuyên. Điều đáng quan ngại là Đài Loan cũng cho rằng mình có chủ quyền trên quần đảo Senkaku. Sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại quần đảo này từ những người tư nhân Nhật Bản và quốc hữu hóa thì đã xảy ra sự tranh chấp căng thẳng hơn. Sau năm 1945, khi phát xít Nhật bại trận thì quần đảo Senkaku dưới sự quản lý của Hoa Kỳ. Mãi đến năm 1972, Hoa Kỳ đã trao trả lại quần đảo này cho Nhật cùng với đảo Okinawa. Khi biết rằng dưới lòng biển quanh quần đảo có một trữ lượng dầu và khí đốt dồi dào, Trung Cộng và Đài Loan cùng nhảy vào tranh giành với Nhật Bản.

Từ biển Nhật Bản đến biển Đông, Trung Cộng càng ngày càng trở nên ngang ngược và hung hăng. Chúng luôn luôn tuyên bố các bên tranh chấp cần phải tự chế, thế nhưng làm sao mà tự chế được khi chúng nói một đường và làm một nẻo. Chắc chắn rồi đây một liên minh giữa Nhật Bản và Philippine sẽ hình thành. Nhật Bản đang dự định cung cấp cho Philippine một số tàu chiến hiện đại để giúp Philippine có thể dễ dàng chống trả và bẻ gãy những cuộc tấn công của Trung Cộng. Tình hình biển Nhật Bản và biển Đông khó có thể lắng dịu nếu như Trung Cộng cứ mãi “giở quẻ” trên những vùng biển quan trọng này của thế giới  vì đây là huyết mạch thông thương bằng đường biển giữa Bắc Á và Nam Á và còn là hải lộ quan trọng của cả thế giới nữa.

 

Phi Vũ

Advertisements

March 8, 2015 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: