Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Dùng vũ khí đuổi tàu nước ngoài.

Theo nhiều nguồn tin từ các hãng thông tấn quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam vừa ban hành nghị định số 71/2015 vào ngày 9 tháng 9 năm 2015 cho phép lực lượng tuần tra dùng vũ khí truy đuổi những tàu nước ngoài nào xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Lâu nay, việc tàu cá và những tàu ngư chính của Tàu Cộng xâm phạm hải phận của Việt Nam đánh bắt cá mà nhà cầm quyền Việt Nam chỉ lên tiếng một cách yếu ớt là “tàu lạ” mà không có một hành động kiên quyết để bảo vệ hải phận của mình. Hành động này bấy lâu nay đã làm thất vọng người dân Việt Nam ở trong nước. Mấy năm nay, thỉnh thoảng từng đoàn tàu đánh cá của Tàu Cộng xâm nhập lãnh hải của Việt Nam đánh bắt cá. Chúng còn có hành động khiêu khích và truy đuổi những tàu đánh cá Việt Nam đang đánh bắt cá trong hải phận của mình. Việc nhà cầm quyền Việt Nam ra nghị định 71/2015 được giới truyền thông quốc tế cho rằng “đúng lúc”. Tuy nhiên, trong nghị định này có đoạn: “Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”,  Trích từ BBC Tiếng Việt. Đoạn này vẫn còn nhiều mập mờ và không rõ ràng bởi vì “lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, thế nhưng nghị định này lại không nêu lên một cách rõ ràng, cụ thể công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định pháp luật là những loại công cụ hỗ trợ và vũ khí gì?

 

Chỉ có thể chờ xem trong tương lai, có phải tất cả tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam có đều bị truy đuổi bằng vũ khí cả hay là không? Nếu có “tàu lạ” xuất hiện thì lực lượng tuần duyên của nhà cầm quyền Việt Nam sẽ hành động như thế nào? Chỉ mong là họ “không làm thất vọng” người dân khi đọc nghị định này vì nội dung của nghị định không phải là dở.

 

 

Phi Vũ.

Advertisements

September 9, 2015 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: