Phi Vũ 3

Thương nhớ lắm quê hương vời vợi

Formosa phải cút khỏi Việt Nam.

 

Một khu bảo tồn động thực vật biển vùng Nam Cực rộng khoảng 1.55 triệu kilomet vuông tại vùng biển Ross thuộc Nam Cực sẽ bị cấm hoàn toàn không cho bất kỳ quốc gia nào được quyền đến nơi này khai thác hải sản. Đây là một nỗ lực của 25 nước thành viên bảo vệ Nam Cực mà hai nước là Hoa Kỳ và Tân Tây Lan đã chủ động khởi xướng cho việc bảo vệ khu vực này. Nga là nước chống đối nhưng cuối cùng cũng thỏa thuận. Tàu Cộng là nước “chần chừ” cũng đã lâu, nay thì cũng chịu vào khuôn phép.

Nếu trái đất này là “khu nhà chung” của toàn thể cư dân sinh sống trên quả địa cầu thì việc bảo tồn cũng như là bảo vệ hệ sinh thái trên đất liền cũng như trên biển là vấn đề hết sức quan trọng. “Hiệu ứng nhà kính” là một vấn đề mà những nước tiên tiến trên thế giới rất là quan tâm. Trong mấy năm vừa qua, Tàu Cộng đã có hành động phá những rặng san hô và xây dựng những đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa mà chúng đã ăn cướp của Việt Nam đã bị thế giới lên án nhưng Tàu Cộng vẫn ngoan cố và tiếp tục công việc này. Đây là việc làm không thể chấp nhận được.

Ngay trên đất nước Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã “bảo kê” cho công ty Formosa xả thải ra biển làm cho ngư dân các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên… không thể nào ra khơi đánh bắt hải sản. Linh mục Đặng Hữu Nam thuộc Giáo Phận Vinh đã cùng đồng bào giáo dân Nghệ An kiên quyết đứng lên kiện công ty Formosa và đòi chúng phải bồi thường cho ngư dân một cách thỏa đáng cũng như cút khỏi Việt Nam. Việc làm chính đáng này của linh mục Đặng Hữu Nam đã bị nhà cầm quyền Việt Cộng cho là sai trái. Chúng đã có những hành động dùng báo chí, truyền thông của chúng bôi nhọ linh mục Đặng Hữu Nam nhưng linh mục và bà con giáo dân vẫn không sờn lòng, vẫn kiên quyết kiện Formosa đến cùng.

Hiện nay, đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV tại Nam California đã hô hào thành lập quỹ pháp lý để hỗ trợ cho linh mục Đặng Hữu Nam. Bà con người Việt đang sinh sống tại vùng Little Saigon cũng nên hăng hái đóng góp để có đủ tài chánh tiến hành công việc. Người Việt hải ngoại ở khắp nơi trên thế giới cũng cần nên góp tay và ủng hộ cho chương trình này.

Thế giới đều quan tâm đến môi trường sống ở mọi nơi trên quả địa cầu này thì người Việt chúng ta cũng cần quan tâm đến môi trường sống ở vùng viển Việt Nam của chúng ta. Chúng ta kiên quyết đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chấm dứt việc bảo kê cho tập đoàn Formosa và Formosa phải cút khỏi Việt Nam.

Phi Vũ

Advertisements

October 28, 2016 - Posted by | Vấn đề của chúng ta

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: